Những lý do khiến bạn khó bán được nhà

Mức giá quá cao so với các bất động sản khác cùng khu vực, nhà trông cũ kỹ, quá nhiều đồ đạc hoặc có nhiều chi tiết cần sửa chữa... là những lý do khiến bạn mãi không bán được nhà.

những lý do khiến bạn khó bán được nhà
Ngôi nhà của bạn sẽ rất khó bán nếu mức giá bạn đưa ra cao hơn so với bất động
sản cùng khu vực.

Giá rao bán quá cao

Kinh nghiệm cho thấy, giá một căn nhà rất quan trọng khi bạn quyết định rao bán. Do nghĩ người mua sẽ mặc cả nên bạn phát giá cao.Tuy nhiên, trên thực tế không hẳn như vậy. Khách mua thường có xu hướng chọn những căn nhà có giá cạnh tranh,  vì thế bạn sẽ hạn chế đối tượng mua nhà của mình nêu rao giá quá cao.

Tốt nhất, bạn nên kiểm tra giá của các ngôi nhà tương tự nhà bạn (cùng diện tích, cùng thời điểm, cùng khu vực...) để tạo sự cạnh tranh cho ngôi nhà của mình. Trong trường hợp giá nhà bạn quá cao so với mặt bằng chung thì bạn cần hạ xuống.

Nhà có nhiều chi tiết cần sửa chữa

Có thể bạn nghĩ rằng những người mua nhà sẽ chú ý đến kết cấu của ngôi nhà và tiềm năng của bất động sản mà ít quan tâm đến tiểu tiết. Thế nhưng, trừ khi người mua nhà có ý đồ đập đi xây lại từ đầu thì họ luôn muốn mua xong nhà là có thể ở ngay. Giá trị của ngôi nhà sẽ giảm dù chỉ là một cánh cửa sổ bị bung hỏng.

Vậy nên, bạn hãy xem xét sửa chữa những chi tiết hư hỏng như mái nhà dột, cánh cửa long tróc, tường ngấm nước hay nứt, vòi nước rò rỉ... Dĩ nhiên bạn buộc phải giảm giá hoặc thậm chí sẽ không nhận được bất kỳ lời đề nghị mua nhà nào nếu không sửa chữa.

Mùi thú nuôi trong nhà

Có rất nhiều người nhạy cảm với mùi vật nuôi trong nhà. Có thể đã quen với những mùi đó nên bạn không nhận ra nó rất khó chịu... Hoặc nếu đang ngắm nhìn ngôi nhà bạn mà bị chó sủa, người mua sẽ bị mất tập trung. Thậm chí, những khách hàng tiềm năng có thể bỏ đi trước khi họ đánh giá cao ngôi nhà của bạn.

Do đó, hãy giặt thảm, vệ sinh sạch sẽ những khu vực, đồ vật có thể phát mùi hôi. Bạn có thể nhờ một người hàng xóm hoặc người bạn ngửi xem có còn mùi không. Đồng thời, khi khách đến xem nhà, bạn không nên cho chó mèo ở nhà.

Tự bán nhà

Bạn tự tìm khách mua nhà và không thông qua trung gian, tuy sẽ không bị mất số tiền hoa hồng (5% giá trị căn nhà) nhưng việc tự tìm khách thường rất khó khăn.

Vì thế, nếu mãi mà bạn vẫn không tự bán được nhà, hãy nên tìm đến những người môi giới hoặc đại lý môi giới nhà đất chuyên nghiệp.

Quá nhiều đồ đạc trong nhà

Dù bạn yêu thích những món đồ mình đã chọn mua và giữ chúng trong nhiều năm nhưng người khác chưa chắc đã đánh giá cao những món đồ đó. Việc bày quá nhiều đồ đạc khiến nhà trở nên chật chội, khách hàng tiềm năng khó hình dung họ sẽ sắp xếp đồ của mình như thế nào.

Chính vì vậy, khi có ý định bán nhà, bạn nên xem xét đóng gói một số đồ đạc.

Thị trường nhà đất "đóng băng"

Thực tế cho thấy, đôi khi lý do không bán được nhà không nằm ở ngôi nhà mà liên quan đến thị trường bất động sản trong khu vực bạn ở, với nguồn cung nhiều hơn nhu cầu.

Tốt nhất, hãy nhờ đại lý bất động sản kiểm tra những ngôi nhà tương tự nhà bạn đã được bán gần đây. Bạn phải chấp nhận bán giá thấp nếu thị trường địa ốc đang thực sự đóng băng.

Ngôi nhà cũ kỹ, lỗi thời

Ngôi nhà của bạn sẽ rất khó bán nếu bếp hay nhà tắm không được nâng cấp trong nhiều năm hoặc thảm đã sờn rách. Khách mua ẽ lo lắng về chi phí họ phải bỏ ra để làm mới và thay thế các thiết bị.

Để ngôi nhà trông có vẻ hiện đại hơn, bạn hãy thay một số thiết bị với giá thấp giúp tiết kiệm tài chính. Chỉ với những sự thay đổi đơn giản như nước sơn tường mới hoặc một cái nắm tay cửa mới cũng mang lại nhiều giá trị.

Trong trường hợp bạn không thể nâng cấp ngôi nhà, bạn có thể đưa lại cho người mua một số tiền để họ tự sửa chữa. Tuy điều này làm giảm số tiền bạn nhận được nhưng là cần thiết để bạn có thể bán được nhà.

(Theo Vnexpress)
 

Các tin khác

 • Kinh nghiệm mua nhà dành cho người trẻ

  Kinh nghiệm mua nhà dành cho người trẻ

  Để sở hữu chốn an cư, số tiền có sẵn ít nhất là 20% giá trị căn nhà và trong vài năm đầu mua nhà cần chấp nhận sống một cách "khắc khổ". Bạn có thể cho thuê nhà một thời gian nếu chưa thể cân đối được tài chính.
 • Nên thuê nhà khi nào?

  Nên thuê nhà khi nào?

  Xét dưới góc độ tài chính, mỗi phương thức vay tiền để mua nhà hoặc thuê nhà để ở đều có những ưu, nhược điểm riêng của nó. Việc sở hữu một ngôi nhà có thể đem đến ích lợi đối với nhiều người, tuy nhiên đôi khi lựa chọn thuê nhà sẽ tốt hơn với nhiều người khác.
 • Kinh nghiệm

  Kinh nghiệm "vàng" cho người trẻ mua nhà

  Trong cuộc đời mỗi người, xây dựng hoặc mua một ngôi nhà mới là việc vô cùng quan trọng. Nhất là đối với người trẻ, căn nhà là tài sản lớn mà họ phải tích lũy nhiều năm mới có thể mua được. Thế nhưng, nhiều người phải trả giá đắt cho những sai lầm do thiếu kinh nghiệm khi chọn ...
 • "Bỏ túi" kinh nghiệm mua chung cư giá rẻ

  Khi lựa chọn chốn an cư, nhất là các dự án chung cư giá rẻ, việc xác định rõ khả năng tài chính, thông tin về dự án, hợp đồng mua bán nhà... là những bước tuyệt đối không thể bỏ qua.
 • Những sai lầm cần tránh khi mua nhà lần đầu

  Những sai lầm cần tránh khi mua nhà lần đầu

  Mới đây, Timhome đã công bố báo cáo chuyên đề bất động sản (BĐS) mới nhất và khuyến cáo 9 lỗi thường gặp giúp người mua nhà lưu ý các rủi ro có thể xảy ra khi tiếp cận BĐS sơ cấp.
 • 5 cách định giá bất động sản không thể bỏ qua

  5 cách định giá bất động sản không thể bỏ qua

  Nhằm tránh bị hớ các khoản tiền có thể lên đến bạc tỷ, trước khi thực hiện giao dịch nhà đất, để kiểm tra chéo, người mua có thể tự mình thẩm định tài sản trước khi gửi gắm nhiệm vụ này cho một đơn vị định giá độc lập.