Những lưu ý "vàng" dành cho người trẻ mua nhà

Phải tích lũy nhiều năm người trẻ mới mua được một căn nhà, tuy nhiên do thiếu kinh nghiệm nên nhiều người phải trả giá đắt cho những sai lầm không đáng có. Sau đây là 6 lưu ý của Thạc sỹ Ngô Đình Hãn - Giảng viên Đại học Kinh tế Tp.HCM dành cho người trẻ khi mua nhà.

Lựa chọn căn nhà phù hợp

Kinh nghiệm cho thấy, bạn nên chọn một căn nhà phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của mình ở thời điểm hiện tại. Ví dụ, một người chưa có gia đình có thể chọn căn hộ 1 phòng ngủ. Căn hộ 1 phòng ngủ cũng đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng trong khoảng 5 - 6 năm cho cặp vợ chồng mới cưới.

Cân nhắc giải pháp tài chính

Tài chính dành để mua nhà gồm số tiền tích lũy hiện tại hoặc số tiền vay. Tại Tp.HCM hiện nay, những người trẻ có thể tìm căn hộ trên dưới 1 tỷ đồng ở các dự án như Ehome S, Flora Fuji (quận 9), Dream Home Palace (quận 8), Võ Đình (Quận 12), Heaven Riverview (quận 8),…

kinh nghiệm cho người trẻ mua nhà
Người trẻ nên chọn một căn nhà phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của mình ở thời
điểm hiện tại. (Ảnh minh họa, nguồn: Internet).

Vay ngân hàng

Chờ cho đến khi tích lũy đủ tài chính mới quyết định mua nhà không phải là giải pháp tối ưu. Bởi lẽ, tốc độ tăng về giá bất động sản thường sẽ cao hơn lãi suất tiết kiệm nếu tiền tích lũy của bạn không đưa vào sản xuất, kinh doanh. Do đó, khi tích lũy được một phần, bạn nên quyết định mua nhà và vay ngân hàng phần tiền còn thiếu.

Các ngân hàng thường sẽ cho vay 70% - 80% giá trị bất động sản. Tuy nhiên, đứng ở góc độ người mua nhà để ở, tốt nhất là mua nhà phù hợp nhu cầu khi tích lũy đạt khoảng 50% giá trị nhà cần mua. Ví dụ, nếu tích lũy hiện tại được 400 triệu, bạn nên mua căn nhà 800 triệu. Ngôi nhà này sẽ phù hợp với nhu cầu sử dụng và năng lực tài chính hiện tại của bạn.

Nếu bạn vay 400 triệu, tính ra bạn chỉ trả khoảng trên dưới 3triệu/tháng đối với mức lãi suất hiện tại các ngân hàng đang áp dụng (7% - 8%/năm cố định trong 2 đến 3 năm). Tuy lãi suất có tăng cao hơn trong tương lai (12%/năm) nhưng lãi ngân hàng cũng ở mức khoảng 4 triệu/tháng, tức vẫn trong tầm kiểm soát của bạn. Điều đáng nói là, mức lãi bạn trả cho ngân hàng cũng tương đương với khoản tiền bạn đi thuê nhà hàng tháng.

Có nghĩa là, bạn đi thuê nhà thì tiền thuê sẽ chảy vào túi chủ nhà, còn bạn vay ngân hàng với tỷ lệ hợp lý để mua nhà và trả lãi cho ngân hàng, khi đó tiền lãi trả cho ngân hàng xem như là tiền thuê nhà, xem như bạn đang đi thuê chính căn nhà của mình. Tiền thuê nhà này sẽ được hoàn trả lại cho bạn bởi giá trị gia tăng của bất động sản theo thời gian sẽ bù lại, đặc biệt, phần bù giá trị gia tăng sẽ cao hơn tiền lãi bạn trả ngân hàng.

Vị trí và khoảng cách di chuyển

Với nhu cầu và tầm giá như trên, bạn nên lựa chọn căn nhà cách trung tâm thành phố hoặc nơi bạn làm việc trong bán kính khoảng 10km-12km. Bạn nên chọn bất động sản ở khu vực có giao thông thông thoáng, kết nối thuận lợi về trung tâm cũng như nơi bạn làm việc.

Mức độ hoàn thiện

Tốt nhất, bạn hãy lựa chọn những căn nhà được giao ở mức độ hoàn thiện, tối thiểu là mức cơ bản để bạn không hoặc ít phải bỏ thêm chi phí hoàn thiện nhà.

Giá trị sống

Chúng ta đều biết, những người trẻ thường hay bận rộn, đi công tác hoặc về quê vào những dịp lễ tết. Do đó, bạn nên chọn những căn nhà có tiện ích nội khu đầy đủ, an ninh và môi trường sống tốt. Lựa chọn này vừa tốt cho giá trị sống của bạn, con cái bạn, vừa yên tâm và an toàn cho căn nhà, tài sản khi bạn vắng nhà.

(Theo Vietnamnet)
 

Các tin khác

 • Những ngôi nhà có vị trí xấu không nên mua

  Những ngôi nhà có vị trí xấu không nên mua

  Kinh nghiệm cho thấy, mua nhà ở mặt phố hay gần sông tưởng như có nhiều thuận lợi nhưng lại mang tới tác động xấu cho sức khỏe, luôn tiềm tàng nguy hiểm cho các thành viên sống trong nhà.
 • Những lý do khiến bạn khó bán được nhà

  Những lý do khiến bạn khó bán được nhà

  Mức giá quá cao so với các bất động sản khác cùng khu vực, nhà trông cũ kỹ, quá nhiều đồ đạc hoặc có nhiều chi tiết cần sửa chữa... là những lý do khiến bạn mãi không bán được nhà.
 • Kinh nghiệm mua nhà dành cho người trẻ

  Kinh nghiệm mua nhà dành cho người trẻ

  Để sở hữu chốn an cư, số tiền có sẵn ít nhất là 20% giá trị căn nhà và trong vài năm đầu mua nhà cần chấp nhận sống một cách "khắc khổ". Bạn có thể cho thuê nhà một thời gian nếu chưa thể cân đối được tài chính.
 • Nên thuê nhà khi nào?

  Nên thuê nhà khi nào?

  Xét dưới góc độ tài chính, mỗi phương thức vay tiền để mua nhà hoặc thuê nhà để ở đều có những ưu, nhược điểm riêng của nó. Việc sở hữu một ngôi nhà có thể đem đến ích lợi đối với nhiều người, tuy nhiên đôi khi lựa chọn thuê nhà sẽ tốt hơn với nhiều người khác.
 • Kinh nghiệm

  Kinh nghiệm "vàng" cho người trẻ mua nhà

  Trong cuộc đời mỗi người, xây dựng hoặc mua một ngôi nhà mới là việc vô cùng quan trọng. Nhất là đối với người trẻ, căn nhà là tài sản lớn mà họ phải tích lũy nhiều năm mới có thể mua được. Thế nhưng, nhiều người phải trả giá đắt cho những sai lầm do thiếu kinh nghiệm khi chọn ...
 • "Bỏ túi" kinh nghiệm mua chung cư giá rẻ

  Khi lựa chọn chốn an cư, nhất là các dự án chung cư giá rẻ, việc xác định rõ khả năng tài chính, thông tin về dự án, hợp đồng mua bán nhà... là những bước tuyệt đối không thể bỏ qua.