Những loại giấy tờ, thủ tục cần chuẩn bị trước khi giao dịch BĐS

Bên cạnh vấn đề tài chính, người mua bán nhà đất cần chuẩn bị sẵn chứng minh nhân dân, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, hộ khẩu, hợp đồng lao động, bảng lương... để thúc đẩy giao dịch diễn ra nhanh chóng.

Theo ghi nhận, để các thủ tục pháp lý diễn ra một cách thuận lợi, người mua nhà nên chú ý chuẩn bị 2 nhóm giấy tờ gồm: nhóm bắt buộc phải có và nhóm còn lại có thể cần đến.

Nhóm giấy tờ bắt buộc phải có

1. Chứng minh nhân dân, bản chính và bản sao.

2. Hộ khẩu, bản chính và bản sao.

3. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (nếu chưa kết hôn) và Giấy đăng ký kết hôn (nếu đã kết hôn).

4. Đối với người nước ngoài muốn sở hữu căn hộ chung cư hoặc nhà ở riêng lẻ trong dự án nhà ở thương mại thì cần hộ chiếu còn giá trị có đóng dấu xác nhận nhập cảnh của cơ quan xuất nhập cảnh Việt Nam (không thuộc các trường hợp ưu đãi, miễn trừ về ngoại giao).

5. Trường hợp muốn đứng tên chung sổ đỏ, người đứng tên chung cũng cần chuẩn bị sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân và phải cùng người mua ký kết vào hợp đồng mua bán chuyển nhượng BĐS tại phòng công chứng.

giấy tờ, thủ tục khi mua nhà
Người mua nhà đất cần chuẩn bị tốt các loại giấy tờ, thủ tục để hỗ trợ
quá trình giao dịch được diễn ra suôn sẻ. Ảnh: Lucas Nguyễn

Nhóm giấy tờ có thể cần đến

6. Nếu người mua nhà cần thế chấp để vay ngân hàng với mục đích mua BĐS, cần phải chuẩn bị khá nhiều các loại giấy tờ gồm: Đơn vay thế chấp bằng chính tài sản hình thành từ vốn vay, bản sao chứng minh nhân dân, bản sao giấy xác nhận độc thân hoặc giấy đăng ký kết hôn, hộ khẩu hoặc KT3 (sổ tạm trú). Chuẩn bị hợp đồng mua bán nhà ở đã công chứng, thông báo trước bạ, sổ hồng, bản vẽ hiện trạng nhà đất. Cần các loại giấy tờ chứng minh thu nhập thông qua hợp đồng cho thuê nhà hoặc hợp đồng lao động hoặc sao kê tài khoản chuyển lương qua ngân hàng...

7. Nếu người mua nhà cần vay tín chấp (vay không thế chấp) ở ngân hàng thì người mua cần chuẩn bị: Hộ chiếu hoặc chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu hoặc KT3, hồ sơ chứng minh công việc (hợp đồng lao động, bảng sao kê lương…), giấy xin vay tín chấp.

8. Khi hoàn tất hợp đồng công chứng hợp đồng mua bán nhà đất, bên mua phải đến Chi cục thuế cấp huyện để làm tờ khai và nộp lệ phí trước bạ. Theo đó, lệ phí trước bạ được tính là 0,5% giá trị của lô đất. Còn người mua vẫn phải mang theo sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân hoặc giấy đăng ký kết hôn.

Ngoài ra, người mua nhà nên sao y những giấy tờ cần thiết thành nhiều bản để thuận tiện hơn cho các bước thủ tục hành chính. Khi đóng các loại lệ phí, người mua cũng nên giữ lại biên lai phòng trường hợp cần thiết. Khi đặt cọc, nên lập thành văn bản và người mua có thể yêu cầu công chứng hợp đồng đặt cọc nhằm bảo vệ quyền lợi của mình.

(Theo Vnexpress)
 

Các tin khác

 • Kinh nghiệm không thể bỏ qua khi mua nhà

  Kinh nghiệm không thể bỏ qua khi mua nhà

  Giới chuyên gia địa ốc nhận định, từ năm 2015 đến nửa đầu năm 2016, lượng cung nhà ở lớn ồ ạt đổ vào thị trường khiến cuộc đua giành giật thị phần của ngành BĐS ngày càng trở nên khốc liệt. Do đó, khách hàng cần phải hết sức tỉnh táo để "chọn mặt gửi vàng".
 • Những sai lầm cần tránh khi mua nhà

  Những sai lầm cần tránh khi mua nhà

  Chúng ta đều biết rằng, giá trị của một BĐS không hề nhỏ, quyết định bỏ ra một số tiền lớn để mua một căn nhà là việc không đơn giản, nhất là nếu đó là căn nhà đầu tiên của bạn.
 • Bí quyết để bán được căn hộ nhanh chóng

  Bí quyết để bán được căn hộ nhanh chóng

  Hiện nay, rao bán nhà và căn hộ được đánh giá là một việc không hề dễ dàng bởi nó phụ thuộc nhiều vào khả năng quảng cáo của bạn, thậm chí nhiều người còn tin vào cái duyên khi rao bán. Bạn có thể tham khảo một số điều sau đây nếu muốn nhanh chóng bán được căn hộ.
 • Kinh nghiệm 'bỏ túi' khi mua nhà hình thành trong tương lai

  Kinh nghiệm 'bỏ túi' khi mua nhà hình thành trong tương lai

  Sau đây là những lưu ý khi giao dịch các sản phẩm nhà ở hình thành trong tương lai được Luật sư Thái Văn Chung đã chia sẻ nhằm bảo vệ quyền lợi của người mua nhà.
 • Những lưu ý khi mua căn hộ giá rẻ

  Những lưu ý khi mua căn hộ giá rẻ

  Mua một mảnh đất để xây nhà là điều không hề dễ dàng và có phần xa xỉ đối với những người có thu nhập trung bình. Do đó, mọi người hướng đến việc lựa chọn những căn hộ giá rẻ để làm nơi an cư cho gia đình. Dù là nhà giá rẻ nhưng nó cũng ở mức vài trăm triệu đồng, số tiền không ...
 • 5 đặc điểm của một nhà đầu tư BĐS thành công

  5 đặc điểm của một nhà đầu tư BĐS thành công

  Lâu nay, BĐS được coi là một kênh đầu tư sinh lời. Trong các trường đại học hiện nay, chuyên ngành BĐS cũng đã và đang được hình thành. Nhưng chuyên ngành này có tuổi đời khá trẻ, khoảng mươi năm trở về đây, do đó phần lớn các nhà đầu tư BĐS thành công trên thị trường đều dựa ...