Người mua nhà lần đầu không thể bỏ qua 8 câu hỏi này

Tuy bạn đã có được khoản tiền lớn để mua nhà nhưng lại chưa có kinh nghiệm trong việc mua căn hộ lần đầu tiên. Trả lời 8 câu hỏi sau đây, bạn sẽ có được lựa chọn đúng đắn nhất cho quyết định quan trọng trong đời.

Chúng ta đều biết, mua nhà là một việc hệ trọng và lần đầu mua nhà còn là việc không hề đơn giản đối với những người chưa có kinh nghiệm. Do đó, để dễ dàng đưa ra quyết định đúng đắn trong lần đầu mua nhà, giới chuyên gia khuyên bạn nên đặt ra 8 câu hỏi cần phải giải đáp sau đây:

Vì sao tôi phải mua nhà?

Trước hết, bạn phải đưa ra lý do bạn muốn mua một căn nhà: Bạn mua để ở hay để kinh doanh? Chuyên gia bất động sản (BĐS) Elizabeth Kee (Công ty Tư vấn Nhà đất CORE, New York) chia sẻ, cô đã gặp trường hợp muốn đầu tư mua nhà để kinh doanh BĐS khi nghe tin kinh doanh nhà đất tại New York thu được nhiều lợi nhuận. Quyết định này hoàn toàn sai lầm bởì nếu muốn mua nhà để kinh doanh bạn phải chọn đúng thời điểm. Phải mua lúc giá thấp và bán khi giá cao mới giúp bạn thu lại lợi nhuận. Trong khi đó, mua nhà khi ngôi nhà đó đang được giá thường sẽ dẫn đến thua lỗ nặng nề. Thế nên, khi mua nhà, bạn phải đưa ra lý do mua nhà để xác định được mục tiêu và phương hướng giải quyết.

 

kinh nghiệm mua nhà lần đầu
Bạn phải đưa ra lý do mua nhà để xác định được mục tiêu và phương hướng giải
quyết khi mua nhà.

Tôi có đủ tiền mua một căn nhà?

Giả sử bạn đang sống tại làng quê hoặc ngoại thành thì mua nhà đồng nghĩa với việc lo chốn "an cư" cho một gia đình. Tuy nhiên, ở thành phố lớn, bạn sẽ có nhiều lựa chọn hơn với mục đích của việc mua nhà. Bạn hoàn toàn có thể mua một căn nhà trong ngõ hẻm, chung cư, khu tập thể nếu chỉ để phục vụ việc "an cư lập nghiệp". Còn nếu phục vụ công việc làm ăn như mở spa, salon, công ty, cửa hàng… bạn cần những căn nhà nằm ngay mặt đường hoặc chí ít đầu ngõ rộng gần mặt đường. Theo đó, giá nhà cũng tăng dần lên. Tóm lại, việc bạn xác định mục đích của việc mua nhà và xem xét liệu bạn có đủ điều kiện đáp ứng cho nhu cầu đó rất quan trọng.

 

8 câu hỏi cho việc mua nhà lần đầu
Bạn cần xác định mục đích của việc mua nhà và xem xét liệu bạn có đủ điều kiện
đáp ứng cho nhu cầu đó.

Cần bao nhiêu tiền để mua nhà?

Bạn là người cực kỳ may mắn nếu có đủ tiền mua nhà. Song, những người lần đầu tiên mua nhà thường là những người trẻ chưa có đủ tài chính để đáp ứng việc mua nhà ở một thành phố lớn, nơi họ đang làm việc. Do vậy, họ thường tìm cách vay mượn hoặc thuế chấp để có thể sở hữu cho mình một ngôi nhà riêng.

Dù thế chấp hay mượn tiền, bạn đều phải xem xét liệu mình có khả năng chi trả trong tương lai dựa vào tài sản, thu nhập và những khoản nợ hiện tại của bạn. Đồng thời, khi lên kế hoạch co việc trả nợ này, bạn cần hiểu rằng việc trả nợ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống, thu nhập và chi tiêu hàng tháng, lâu dài của bạn. Vì sao bạn phải bó buộc vào một nơi ở trong suốt 30 năm cũng như hy sinh những sở thích của bạn mỗi tháng để có tiền trả nợ? Do đó, bạn hãy cân nhắc thật kỹ lưỡng.

Ai là cộng sự của bạn?

Cộng sự ở đây là người tư vấn cho bạn về vấn đề tài chính, BĐS và thế chấp. Ngoài những người thân của mình, bạn cần lời khuyên từ những người chuyên nghiệp hơn, là các chuyên gia trong ngành BĐS, ngân hàng và cho vay thuế chấp. Theo bà Kee: “Mua nhà không chỉ là một vấn đề đầu tư cần quan tâm đặc biệt mà còn là một nhiệm vụ khó khăn nếu bạn không nhận được những lời tư vấn chính xác và cần thiết”.

kinh nghiệm mua nhà lần đầu
Bạn cần chuyên gia cho vay tín dụng thuế chấp để giúp bạn chọn hình thức cho
vay phù hợp. 

Các chuyên gia tài chính sẽ giúp bạn định hướng tình hình tài chính hiện tại của mình, mặt khác bạn cũng cần chuyên gia cho vay tín dụng thuế chấp để giúp bạn chọn hình thức cho vay phù hợp và chuyên gia BĐS để đưa cho bạn những lựa chọn phù hợp nhất. Ngoài ra, họ cần có kiến thức và cả sự kiên nhẫn để tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

Ai là người cho bạn lời khuyên tin cậy nhất?

Mặc dù bạn đã có lời khuyên từ các chuyên gia nhưng cũng cần người bạn tin tưởng nhất, hiểu bạn rõ nhất để đưa cho bạn lời khuyên phù hợp nhất với bạn. Đó không phải là một người bạn nào cả bởi họ không hiểu bạn rõ nhất cũng như không được lợi gì từ việc bạn mua nhà, và họ càng không có thời gian dành cho bạn. Tuy nhiên, cũng đừng xin ý kiến mẹ bạn vì mẹ chỉ muốn bạn mua nhà khi đã cưới vợ, sinh con và có nhiều tiền hơn. Nếu đã quyết định mua nhà, bạn cần một vài người hỗ trợ một cách nghiêm túc và giúp bạn đưa ra quyết định quan trọng nhất trong cuộc đời.

Khu vực này có vấn đề ô nhiễm môi trường không?

Trong trường hợp bạn đã tìm được một căn nhà ưng ý nhưng lại nhận được thông tin khu vực xung quanh bị ô nhiễm, bạn nên loại bỏ ngay căn nhà đó khỏi danh sách lựa chọn tối ưu của mình. Vấn đề này cần được xem xét một cách cẩn thận vì ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe gia đình bạn. Bạn có thể tìm hiểu trên mạng Internet hoặc xin lời khuyên từ chuyên viên tư vấn và những người sống xung quanh khu vực đó.

 

kinh nghiệm mua nhà lần đầu
Tránh mua nhà ở có môi trường xung quanh ô nhiễm.

Nhà ở có gần chợ, trường học, bệnh viện?

Câu hỏi này rất quan trọng nếu bạn đang tìm mua nhà để ở cùng gia đình, nhất là nếu trong nhà có trẻ nhỏ. Trên thực tế, đây là câu hỏi được quan tâm đầu tiên của bất kỳ khách hàng BĐS nào. Bởi chợ, trường học và bệnh viện là nơi phục vụ nhu cầu sinh hoạt thiết yếu nhất của một hộ gia đình cơ bản. Người mua nhà có thể xin thông tin từ tư vấn viên BĐS, người bán nhà cho bạn. Nhưng nếu căn nhà gần chợ, bệnh viện, trường học sẽ có giá đắt hơn những căn nhà khác. Vậy nên, bạn cần tìm hiểu kỹ và đưa ra lựa chọn sáng suốt.

An ninh xung quanh khu vực ra sao?

Dù đã tìm được một ngôi nhà ưng ý, đáp ứng được những sinh hoạt cần thiết và phù hợp với túi tiền của bạn nhưng bạn cũng cần tìm hiểu tình hình an ninh trong khu vực đó. Liệu đây có phải nơi an toàn để sống? Có nhiều tội phạm hay có thường xuyên xảy ra các vụ phạm pháp quanh đây? Tuy nhiên, với những vấn đề này, nhân viên môi giới BĐS sẽ không bao giờ cho bạn câu trả lời chân thật nhất. Bạn hãy đến hỏi người quản lý trực tiếp khu vực đó, công an khu vực sẽ cho bạn câu trả lời chính xác nhất. Mặt khác, bạn có thể xin ý kiến người dân sống quanh đó hoặc tìm kiếm thông tin trên các diễn đàn.

(Theo Khám phá)
 

Các tin khác

 • Sơ suất nhỏ, khách mua nhà trả giá đắt

  Sơ suất nhỏ, khách mua nhà trả giá đắt

  Khách hàng có thể phải đối mặt với nhiều rủi ro tiềm ẩn khi mua nhà đất giá trị lớn, nhất là những thời điểm thị trường phát triển "nóng". Thậm chí, chỉ cần một sơ suất nhỏ, người mua nhà cũng phải gánh chịu hậu quả lâu dài.
 • Những lưu ý

  Những lưu ý "vàng" dành cho người trẻ mua nhà

  Phải tích lũy nhiều năm người trẻ mới mua được một căn nhà, tuy nhiên do thiếu kinh nghiệm nên nhiều người phải trả giá đắt cho những sai lầm không đáng có. Sau đây là 6 lưu ý của Thạc sỹ Ngô Đình Hãn - Giảng viên Đại học Kinh tế Tp.HCM dành cho người trẻ khi mua nhà.
 • Những ngôi nhà có vị trí xấu không nên mua

  Những ngôi nhà có vị trí xấu không nên mua

  Kinh nghiệm cho thấy, mua nhà ở mặt phố hay gần sông tưởng như có nhiều thuận lợi nhưng lại mang tới tác động xấu cho sức khỏe, luôn tiềm tàng nguy hiểm cho các thành viên sống trong nhà.
 • Những lý do khiến bạn khó bán được nhà

  Những lý do khiến bạn khó bán được nhà

  Mức giá quá cao so với các bất động sản khác cùng khu vực, nhà trông cũ kỹ, quá nhiều đồ đạc hoặc có nhiều chi tiết cần sửa chữa... là những lý do khiến bạn mãi không bán được nhà.
 • Kinh nghiệm mua nhà dành cho người trẻ

  Kinh nghiệm mua nhà dành cho người trẻ

  Để sở hữu chốn an cư, số tiền có sẵn ít nhất là 20% giá trị căn nhà và trong vài năm đầu mua nhà cần chấp nhận sống một cách "khắc khổ". Bạn có thể cho thuê nhà một thời gian nếu chưa thể cân đối được tài chính.
 • Nên thuê nhà khi nào?

  Nên thuê nhà khi nào?

  Xét dưới góc độ tài chính, mỗi phương thức vay tiền để mua nhà hoặc thuê nhà để ở đều có những ưu, nhược điểm riêng của nó. Việc sở hữu một ngôi nhà có thể đem đến ích lợi đối với nhiều người, tuy nhiên đôi khi lựa chọn thuê nhà sẽ tốt hơn với nhiều người khác.