Kinh nghiệm mua nhà dành cho người trẻ

Để sở hữu chốn an cư, số tiền có sẵn ít nhất là 20% giá trị căn nhà và trong vài năm đầu mua nhà cần chấp nhận sống một cách "khắc khổ". Bạn có thể cho thuê nhà một thời gian nếu chưa thể cân đối được tài chính.

Mua nhà xong... cho thuê

Với sự trải nghiệm của mình, Phó Tổng giám đốc Himlam Land ông Ngô Quang Phúc cho rằng, người trẻ nên thay đổi suy nghĩ mua một căn hộ rồi ta sẽ ở đó mãi mãi.

Vị này chia sẻ: “Nhu cầu và tài chính của các bạn nâng dần lên theo thời gian, tuổi đời. Do đó, khi mới khởi đầu các bạn nên chọn mua căn hộ phù hợp, giao thông thuận tiện, mức giá từ 1-1,5 tỷ đồng với đầy đủ những tiện ích thiết yếu đi kèm”.

Nhu cầu mua nhà cho người trẻ tại Tp.HCM là rất lớn và đa dạng, chuyên gia tài chính TS. Đinh Thế Hiển cho biết. Dân số Việt Nam có độ tuổi từ 25-45 chiếm trên 32%, hơn 1 nửa trong số đó có độ tuổi từ 25-35 và mỗi năm ghi nhận có khoảng 50.000 cặp vợ chồng mới cưới có nhu cầu về nhà ở.

Theo ông Hiển, để các gia đình trẻ sở hữu được nhà, tổng thu nhập vợ chồng phải từ 15 triệu đồng/tháng trở lên, 1 người làm công việc ổn định. Để mua nhà, số tiền có sẵn ít nhất là 20% giá trị căn nhà, ưu tiên khi lựa chọn nhà ở là phải dựa vào thu nhập rồi mới đến phục vụ cho công việc, nhu cầu sử dụng.

kinh ngiệm mua nhà cho người trẻ
Nếu chưa thể cân đối tài chính, người trẻ có thể mua nhà rồi cho thuê.

Chuyên gia này khuyên rằng: “Trong vài năm đầu mua nhà cần chấp nhận sống “khắc khổ” một cách tối đa. Chọn được căn hộ ưng ý nhưng chưa cân đối được tài chính có thể cho thuê một thời gian” để các gia đình trẻ đảm bảo tài chính trả nợ.

Tại hội thảo bàn về người trẻ mua nhà, đại diện các doanh nghiệp địa ốc đều có chung ý kiến rằng khi người trẻ mua nhà nên có bước tính toán tài chính thật hợp lý, tránh để khoản nợ mua nhà gây áp lực lên cuộc sống. Phải lựa chọn sản phẩm phù hợp với khả năng và nhu cầu của mình.

Phó TGĐ Himlam Land cho hay, trước đây 3 nguyên tắc "vàng" trong bất động sản là vị trí, vị trí và vị trí. Nhưng hiện nay quan niệm này đã không còn phù hợp mà chính uy tín của chủ đầu tư mới là ưu tiên hàng đầu. Ý chí và thực thi các cam kết của chủ đầu tư sẽ làm gia tăng giá trị dự án. Sở dĩ nhiều dự án vị trí cách xa trung tâm TP nhưng có giá cao hơn các dự án gần hơn là vì thế.

Cân đối tài chính

Giảng viên Khoa Quản trị kinh doanh, Trường Đại học Ngân hàng Tp.HCM, TS. Bùi Quang Tín chia sẻ, phương thức trả góp theo dư nợ giảm dần các ngân hàng hiện nay đang áp dụng được cho là phù hợp với người có nhu cầu mua nhà. Hiện nay, nhiều nhà băng có đa dạng hình thức hỗ trợ cho khách hàng trẻ tuổi mua nhà, nhưng hỗ trợ đến đâu và có giúp người mua nhà giảm được rủi ro khi trả nợ hay không là vấn đề nhiều người quan tâm?

Theo đó, ngân hàng có liên kết với chủ đầu tư dự án có thể cho vay lên đến 70%-80% giá trị nhà. Tuy nhiên, dưới góc độ người mua nhà để ở, ông Tín khuyên người mua nên có tích luỹ khoảng 50%. Chẳng hạn, căn hộ trị giá 800 triệu đồng thì người mua cần phải chuẩn bị 400 triệu đồng tiền sẵn có.

lời khuyên cho người trẻ mua nhà
Chuyên gia ngành địa ốc đã đưa ra nhiều lời khuyên cho người trẻ muốn sở hữu nhà.

Bên cạnh đó, các ngân hàng có nhiều chính sách như nhận thế chấp căn hộ của khách hàng, giảm lãi suất cho vay, đa dạng gói lãi suất ưu đãi,… Theo chuyên gia Bùi Quang Tín, người trẻ mua nhà lần đầu cần để ý đến những lời chào mời cho vay vì nếu không hiểu rõ rất dễ rơi vào cảnh vỡ nợ về sau.

Đơn cử, kiểu lãi suất cho vay được ngân hàng hỗ trợ. Thông thường, lãi suất ưu đãi chỉ áp dụng trong khoản thời gian nhất định (không quá 3 năm). Nếu không có kế hoạch trả lãi tăng cao hoặc thu nhập người vay giảm sút khi hết thời gian ưu đãi thì khó đảm bảo.

Ông Tín còn khuyến cáo người mua nhà khi đi vay ngân hàng cần chú trọng đến chi tiết nội dung hợp đồng, không nên nghe vào lời “ngon ngọt” của nhân viên tư vấn. Ngoài ra, cũng nên tham khảo ý kiến của luật sư về các điều khoản trong hợp đồng.

(Theo Infonet)
 

Các tin khác

 • Nên thuê nhà khi nào?

  Nên thuê nhà khi nào?

  Xét dưới góc độ tài chính, mỗi phương thức vay tiền để mua nhà hoặc thuê nhà để ở đều có những ưu, nhược điểm riêng của nó. Việc sở hữu một ngôi nhà có thể đem đến ích lợi đối với nhiều người, tuy nhiên đôi khi lựa chọn thuê nhà sẽ tốt hơn với nhiều người khác.
 • Kinh nghiệm

  Kinh nghiệm "vàng" cho người trẻ mua nhà

  Trong cuộc đời mỗi người, xây dựng hoặc mua một ngôi nhà mới là việc vô cùng quan trọng. Nhất là đối với người trẻ, căn nhà là tài sản lớn mà họ phải tích lũy nhiều năm mới có thể mua được. Thế nhưng, nhiều người phải trả giá đắt cho những sai lầm do thiếu kinh nghiệm khi chọn ...
 • "Bỏ túi" kinh nghiệm mua chung cư giá rẻ

  Khi lựa chọn chốn an cư, nhất là các dự án chung cư giá rẻ, việc xác định rõ khả năng tài chính, thông tin về dự án, hợp đồng mua bán nhà... là những bước tuyệt đối không thể bỏ qua.
 • Những sai lầm cần tránh khi mua nhà lần đầu

  Những sai lầm cần tránh khi mua nhà lần đầu

  Mới đây, Timhome đã công bố báo cáo chuyên đề bất động sản (BĐS) mới nhất và khuyến cáo 9 lỗi thường gặp giúp người mua nhà lưu ý các rủi ro có thể xảy ra khi tiếp cận BĐS sơ cấp.
 • 5 cách định giá bất động sản không thể bỏ qua

  5 cách định giá bất động sản không thể bỏ qua

  Nhằm tránh bị hớ các khoản tiền có thể lên đến bạc tỷ, trước khi thực hiện giao dịch nhà đất, để kiểm tra chéo, người mua có thể tự mình thẩm định tài sản trước khi gửi gắm nhiệm vụ này cho một đơn vị định giá độc lập.
 • "Bỏ túi" kinh nghiệm mua nhà trong ngõ

  Lựa chọn mua một căn nhà trong ngõ, bạn cần phải cân nhắc kỹ 3 lưu ý sau trước khi quyết định xuống tiền. Theo đó, pháp lý phức tạp, xây sửa khó khăn, lưu thông bất tiện, xấu về phong thủy... được xem là những chướng ngại mà người mua nhà trong hẻm nhỏ dưới chuẩn cần phải tính ...