Kinh nghiệm không thể bỏ qua khi mua nhà

Giới chuyên gia địa ốc nhận định, từ năm 2015 đến nửa đầu năm 2016, lượng cung nhà ở lớn ồ ạt đổ vào thị trường khiến cuộc đua giành giật thị phần của ngành BĐS ngày càng trở nên khốc liệt. Do đó, khách hàng cần phải hết sức tỉnh táo để "chọn mặt gửi vàng".

Trong vai khách tìm mua nhà dự án, chúng tôi đã gặp không ít khách hàng, những người đi mua nhà thời điểm này đều có nhu cầu thật nhưng vẫn khá e dè khi quyết định nộp tiền vào những dự án đang xây dở dang.

Đơn cử, tại buổi giới thiệu và nhận giữ chỗ dự án Him Lam Phú Đông vừa qua, trước khi quyết định đặt cọc hay không, nhiều khách hàng đã đề nghị môi giới hoặc chủ đầu tư cho xem những giấy tờ pháp lý liên quan đến việc triển khai dự án hoặc cam kết bảo lãnh ngân hàng... 

Theo anh Lương Thanh Tùng - một khách hàng mua căn hộ ở quận 2 (Tp.HCM), đôi khi các chủ đầu tư đã nói quá sự thật và không giữ được lời hứa của mình. Họ luôn nói tốt cho dự án khi giới thiệu tới khách hàng, nhưng khi bàn giao nhà, nhiều tiện ích không đúng như cam kết. Vì thế, một khi nhận được thông tin từ dự án, anh phải rất cẩn trọng để xem xét chủ đầu tư có làm đúng như cam kết hay không.

kinh nghiệm mua nhà
Trước khi quyết định mua nhà, khách hàng cần tìm mọi cách để có được đầy đủ thông
tin, nhất là về tình trạng pháp lý của dự án và mức độ tín nhiệm của chủ đầu tư.

Một báo cáo mới đây của CBRE Việt Nam cho thấy, tuy nguồn cung căn hộ trong II/2016 khá dồi dào nhưng sức mua của thị trường đang giảm đi gần 50%, đây là bài toán đau đầu cho các chủ đầu tư cũng như các công ty tiếp thị - phân phối dự án. Việc giải quyết lượng hàng ra thị trường là một vấn đề không đơn giản trong bối cảnh cạnh tranh khốc liệt này.

Do đó, hiện nay nhiều chủ đầu tư không còn chạy theo kiểu quảng cáo qua loa nhằm tô điểm cho sự hào nhoáng "ảo" của dự án. Chủ đầu tư thường yêu cầu các môi giới phải "trưng ra" cho khách hàng đầy đủ tài liệu pháp lý dự án và tổ chức hàng tuần cho các khách hàng có nhu cầu đến tham quan trực tiếp tiến độ xây dựng dự án...

Phó Tổng Giám đốc Him Lam Land, ông Ngô Quang Phúc chia sẻ: "Để lựa chọn được chủ đầu tư uy tín, phải làm theo lời khuyên của ông cha ta trước đây là "mắt thấy tay sờ miệng nếm mũi ngửi" nghĩa là, bạn phải mục sở thị các dự án của các chủ đầu tư đó đã thực hiện. Người mua nhà nên dành thời gian đến thực tế dự án và thăm hỏi người dân đã, đang sống trong dự án đấy. Bằng cách này, bạn sẽ có câu trả lời chính xác".

Trong khi đó, một số chuyên gia cho rằng, đa số đánh giá uy tín chủ đầu tư dựa trên thực tế những dự án mà chủ đầu tư đã triển khai cũng như tôn chỉ kinh doanh của người đứng đầu doanh nghiệp.

Để đánh giá uy tín chủ đầu tư, khách mua nhà có thể dựa vào các yếu tố như tiến độ thực hiện dự án, các cam kết của chủ đầu tư trong quá trình triển khai như ngân hàng cho vay, các nhà thầu xây dựng. Bên cạnh đó, uy tín chủ đầu tư còn được thể hiện qua quá trình vận hành và quản lý dự án sau khi bàn giao cho cư dân. Ý kiến đánh giá của người mua trước và cư dân tại dự án là cơ sở quan trọng để khẳng định uy tín của chủ đầu tư.

Bàn về vấn đề này, Chủ tịch Công ty Luật SBLaw, luật sư Nguyễn Thanh Hà cho hay, để tránh sập bẫy của "những con sâu làm rầu nồi canh" trên thị trường, người mua nhà phải có trách nhiệm với đồng tiền mình bỏ ra.

Khách hàng cần tìm mọi cách để có được đầy đủ thông tin, nhất là về tình trạng pháp lý của dự án cũng như mức độ tín nhiệm của chủ đầu tư rồi hãy quyết định xuống tiền hay không. Mặt khác, trong hợp đồng mua bán căn hộ, đảm bảo phải có quy định chủ đầu tư cam kết rằng đối tượng mua bán không đang bị thế chấp cho bất kỳ nghĩa vụ nào của chủ đầu tư.

Về phía cơ quan quản lý nhà nước, cần phải tạo ra cơ chế, áp dụng công nghệ để người dân có quyền và được xác nhận về tình trạng thế chấp của dự án mà họ quan tâm. Đây là vấn đề mấu chốt trong các vụ việc lựa chọn một căn hộ cần mua, luật sư Hà nêu rõ.

Tổng Giám đốc Công ty Địa ốc Phú Long, ông Phùng Chu Cường khuyến nghị, để có thể mua nhà an toàn, khách hàng cần tham khảo và tìm hiểu kỹ thông tin dự án với các tiêu chí sau:

Một là, lựa chọn dự án tốt phù hợp với nhu cầu và mục tiêu của người mua như vị trí, tính pháp lý của dự án, thiết kế căn hộ...

Hai là, uy tín của chủ đầu tư. Người mua nhà nên tìm hiểu kỹ năng lực của chủ đầu tư thông qua các dự án do chủ đầu tư đã thực hiện, những dự án đã được chủ đầu tư hoàn thành và đưa vào sử dụng, vận hành, quản lý và chất lượng dịch vụ hậu mãi sau khi bàn giao nhà…

(Theo Trí thức trẻ)
 

Các tin khác

 • Những sai lầm cần tránh khi mua nhà

  Những sai lầm cần tránh khi mua nhà

  Chúng ta đều biết rằng, giá trị của một BĐS không hề nhỏ, quyết định bỏ ra một số tiền lớn để mua một căn nhà là việc không đơn giản, nhất là nếu đó là căn nhà đầu tiên của bạn.
 • Bí quyết để bán được căn hộ nhanh chóng

  Bí quyết để bán được căn hộ nhanh chóng

  Hiện nay, rao bán nhà và căn hộ được đánh giá là một việc không hề dễ dàng bởi nó phụ thuộc nhiều vào khả năng quảng cáo của bạn, thậm chí nhiều người còn tin vào cái duyên khi rao bán. Bạn có thể tham khảo một số điều sau đây nếu muốn nhanh chóng bán được căn hộ.
 • Kinh nghiệm 'bỏ túi' khi mua nhà hình thành trong tương lai

  Kinh nghiệm 'bỏ túi' khi mua nhà hình thành trong tương lai

  Sau đây là những lưu ý khi giao dịch các sản phẩm nhà ở hình thành trong tương lai được Luật sư Thái Văn Chung đã chia sẻ nhằm bảo vệ quyền lợi của người mua nhà.
 • Những lưu ý khi mua căn hộ giá rẻ

  Những lưu ý khi mua căn hộ giá rẻ

  Mua một mảnh đất để xây nhà là điều không hề dễ dàng và có phần xa xỉ đối với những người có thu nhập trung bình. Do đó, mọi người hướng đến việc lựa chọn những căn hộ giá rẻ để làm nơi an cư cho gia đình. Dù là nhà giá rẻ nhưng nó cũng ở mức vài trăm triệu đồng, số tiền không ...
 • 5 đặc điểm của một nhà đầu tư BĐS thành công

  5 đặc điểm của một nhà đầu tư BĐS thành công

  Lâu nay, BĐS được coi là một kênh đầu tư sinh lời. Trong các trường đại học hiện nay, chuyên ngành BĐS cũng đã và đang được hình thành. Nhưng chuyên ngành này có tuổi đời khá trẻ, khoảng mươi năm trở về đây, do đó phần lớn các nhà đầu tư BĐS thành công trên thị trường đều dựa ...
 • 3 lưu ý không thể bỏ qua khi mua nhà cũ

  3 lưu ý không thể bỏ qua khi mua nhà cũ

  Có rất nhiều điều mà người mua nhà phải lưu tâm kỹ càng để tránh những rủi ro có thể xảy ra. Trong bài viết này, chúng tôi chỉ đề cập đến 3 chi tiết tưởng chừng như không ai để ý nhưng lại vô cùng hữu ích.