Giới đầu tư nhà đất nên nhớ bài học "đón gió" ở Nhơn Trạch

Bàn về dự án sân bay quốc tế Long Thành, ông Minh, một doanh nhân làm địa ốc đầy kinh nghiệm tại huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai) cho rằng, giới đầu tư nên nhớ bài học "đón gió" ở Nhơn Trạch.

Theo ông Minh, cách đây 10 năm, trước thông tin đồn đoán làm thành phố Nhơn Trạch kết nối cầu đường với quận 9, Tp.HCM, không ít người đã đổ xô vào đầu tư đất khiến thị trường bất động sản nơi đây dậy sóng. Thực tế cho thấy, đã có hàng loạt doanh nghiệp vay tiền, làm dự án "đón gió" đẩy giá đất lên cao.

Doanh nhân này cho hay, mô hình cam kết tay ba (người mua - người bán - ngân hàng) đã làm nhiều người đổ xô “lướt sóng” nhà đất 10 năm trước. Thế nhưng, cầu đường quận 9 không trở thành hiện thực trong khi thị trường rơi vào trạng thái "đóng băng". Các biệt thự, dự án nhà ở mọc lên khi đó giờ trở thành “thành phố ma” hoang vắng bóng người, rêu phong phủ kín...

bài học đón gió ở Nhơn Trạch
Những ngôi nhà xây thô bỏ hoang tại khu đô thị mới Nhơn Trạch, Đồng Nai.
(Ảnh: Hà Mi)

Theo ông Minh, giới buôn đất luôn có chiêu “thổi giá”, do đó, nếu người mua ham lướt sóng và thiếu thông tin rất dễ dính bẫy. Thậm chí, ngay cả nhà đầu tư sừng sỏ trong nghề cũng sa lầy với hàng trăm ha đất, ôm nợ, "tiến thoáng lưỡng nan".

Trong khi đó, một cán bộ tài nguyên - môi trường cho rằng, do quản lý thiếu chặt chẽ nên các dự án bất động sản chưa đồng bộ với quy hoạch phát triển kết nối hạ tầng của vùng, phá vỡ quy hoạch, tạo ra bong bóng và gây lãng phí xã hội.

Vị này chia sẻ, ông cùng một đoàn đến Nhơn Trạch kiểm tra dự án 4 ha "bất động" vào năm 2008 thì thấy công trình đã được phân ra hàng ngàn lô đất nền, trong đó chỉ có khoảng 100 nền được xây nhà kiểu mẫu để chào bán. Từ đó đến nay, nhà cửa bỏ trống, hoang phế, rêu phong phủ đầy...

(Theo Tuổi trẻ Online)
 

Tin cùng chủ đề: Kinh nghiệm mua bán nhà

Các tin khác

 • 4 thách thức khi đầu tư phòng trọ cho thuê

  4 thách thức khi đầu tư phòng trọ cho thuê

  Theo chuyên gia bất động sản cho thuê Nguyễn Hồng Hải, không ít người lầm tưởng rằng kinh doanh phòng trọ là kênh đầu tư nhàn hạ, ít rủi ro và dễ thành công. Ông Hải chia sẻ, có ít nhất 4 yếu tố bất ngờ có thể trở thành rủi ro lớn mà nhà đầu tư phòng trọ cho thuê cần phải biết.
 • Kinh nghiệm bán nhà nhanh và được giá của cặp vợ chồng ở Tp.HCM

  Kinh nghiệm bán nhà nhanh và được giá của cặp vợ chồng ở Tp.HCM

  Sửa sơ nhà trước khi bán, thuê môi giới bán hộ... là một trong những bí quyết giúp vợ chồng chị Ngọc (Tp.HCM) 6 lần bán nhà nhanh và được giá.
 • Ở không được, bán chẳng xong vì ham mua nhà giá rẻ

  Ở không được, bán chẳng xong vì ham mua nhà giá rẻ

  Anh Tùng từng háo hức khi mua được ngôi nhà rẻ nhưng vì mua nhà không giấy tờ và không chú ý đến phong thủy nên hiện anh ở không được, không cho thuê nổi mà bán cũng không xong.
 • Mua nhà là tài sản chung dễ

  Mua nhà là tài sản chung dễ "tiền mất tật mang"

  Do không tìm hiểu kỹ lưỡng tình trạng pháp lý của bất động sản, không ít người mua nhà, đất phải chịu cảnh “tiền mất tật mang”...
 • Những quy tắc

  Những quy tắc "vàng" nhà đầu tư đất nền cần lưu ý

  Trong bối cảnh cơn sốt đất năm 2017 diễn biến khó lường, để phòng tránh những rủi ro khi tiến hành giao dịch, nhà đầu tư cần trang bị những kiến thức nhất định. Ông Phan Công Chánh, Tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư Phú Vinh chỉ ra 7 quy tắc"vàng" cần lưu ý khi đầu tư vào ...
 • 5 nguyên tắc

  5 nguyên tắc "vàng" khi đầu tư đất nền

  Không ít nhà đầu tư đút túi tiền tỷ trong cơn sốt đất nền tại Tp.HCM thời gian qua. Giới chuyên gia bất động sản cho rằng, tuy đầu tư đất nền khá an toàn nhưng nhà đầu tư cần tỉnh táo, tuân thủ đúng các nguyên tắc cơ bản mới có lợi nhuận.