"Bỏ túi" kinh nghiệm mua nhà trong ngõ

Lựa chọn mua một căn nhà trong ngõ, bạn cần phải cân nhắc kỹ 3 lưu ý sau trước khi quyết định xuống tiền. Theo đó, pháp lý phức tạp, xây sửa khó khăn, lưu thông bất tiện, xấu về phong thủy... được xem là những chướng ngại mà người mua nhà trong hẻm nhỏ dưới chuẩn cần phải tính đến.

Tìm hiểu kỹ pháp lý

Pháp lý của nhà trong ngõ là vấn đề quan trọng đầu tiên bạn cần phải chú trọng khi quyết định mua, nhất là những căn nhà nằm sâu trong ngõ. Bạn cần bỏ công sức lên công an và địa chính phường để tìm hiểu quy hoặc hoạch hoặc lân la hỏi chính những người dân quanh khu đó để biết nhà không nằm diện quy hoạch.

Mặt khác, bạn cũng cần phải gặp được chủ nhà và trực tiếp xem sổ đỏ của căn nhà đó. Trường hợp nhà nhiều tầng nhưng trong sổ đỏ chỉ nêu đất thì bạn cần xác minh có phải nhà xây không phép hay không. Còn nếu căn nhà xây không phép, sau này nhà nước có thu hồi thì chỉ được tính giá trị đất để đền bù, do đó bạn hãy thương lượng để đòi giảm giá.

Nếu diện tích thực căn nhà là 30m2 nhưng trong sổ đỏ chỉ 27m2 thì chứng tỏ chủ nhà cũ đã lấn chiếm 3m2, do đó bạn có thể thương lượng chỉ tính tiền mua phần có trong sổ đỏ. Trong trường hợp bạn mua nhà cấp 4 với diện tích nhỏ hơn 30m2 thì xin hãy yêu cầu chủ nhà xin giấy phép xây dựng cho căn nhà. Thông thường, chủ nhà phải mất một khoản kha khá để làm việc trên. Bạn chỉ nên đặt cọc tiền mua sau khi mọi thủ tục này hoàn thành.

kinh nghiệm mua nhà trong ngõ
Cần tìm hiểu kỹ lưỡng pháp lý của nhà trong ngõ trước khi quyết định xuống tiền.
(Ảnh minh họa, nguồn: Internet).

Không nên mua nhà ở ngõ quá nhỏ

Tại Hà Nội và Tp.HCM hiện nay có hàng chục nghìn con hẻm nhỏ hơn cả chiều rộng tối thiểu 3,5m, nhiều con hẻm lòng đường chỉ vừa một xe gắn máy đi lọt. Thực tế cho thấy, nhà hẻm càng nhỏ thì di chuyển càng vất vả, chưa kể thanh khoản nhà trong hẻm cụt kém hơn những căn nhà hẻm to. Ngoài ra, nhà hẻm nhỏ khi sửa chữa, xây dựng nhà thường bị đội chi phí rất nhiều so với những vị trí khác do không có chỗ chứa vật tư, vận chuyển vật liệu nhiều lần bị hao hụt, tốn thêm chi phí nhân công, mất thời gian.

Lưu ý rằng, khi quyết định mua nhà trong ngõ bạn cũng cần phải lường trước được quy luật hẻm càng nhỏ thì giá trị căn nhà càng bị giảm sút so với tài sản ở vị trí khác có cùng giá trị. Bán nhà trong hẻm nhỏ thường bị ép giá và do bị định giá quá thấp nên sẽ gặp rất nhiều trở ngại trong việc thế chấp tài sản vay vốn ngân hàng.

Giới đầu tư khôn ngoan có câu nói cửa miệng là thà đổ tiền vào nhà nhỏ trong hẻm to còn hơn là mua nhà to trong hẻm nhỏ là vì lý do này. Hơn nữa, nhà trong hẻm nhỏ giá thường rẻ nhưng lại phải tốn chi phí tân trang sửa chữa liên miên. Thế nên, khó tránh cảnh mua dễ bán khó hoặc kéo dài thời gian thương lượng, chốt giao dịch rất khó.

Tránh nhà cuối ngõ

Bạn cần tránh những căn nhà nằm ở cuối ngõ. Tuy nhà ngõ cụt sẽ tận dụng được lợi thế về giá và khu vực trước nhà làm cổng riêng, không bị ai làm phiền nhưng lại chịu rất nhiều hạn chế về kiến trúc, không thể xây đẹp như các vị trí khác. Những căn nhà cuối hẻm thường bố trí rất khó khăn, thiết kế hệ thống thông gió và chiếu sáng tự nhiên cho ngôi nhà cũng không hề dễ dàng.

Chưa hết, nhà cuối hẻm luôn nhận được ít năng lượng nên dễ xảy ra tình trạng tụ khí gây bất lợi cho gia chủ. Các chuyên gia phong thủy cho rằng, nhà nằm cuối hẻm thì việc đón dòng khí dẫn từ ngoài vào sẽ kém hơn các nhà khác, hẻm càng dài, càng quanh co thì khí càng bị thất thoát nhiều. Nhà cuối hẻm không có sự trao đổi khí thường xuyên dễ xảy ra tình trạng bế khí không tốt.

(Theo Trí thức trẻ)
 

Các tin khác

 • Những loại giấy tờ, thủ tục cần chuẩn bị trước khi giao dịch BĐS

  Những loại giấy tờ, thủ tục cần chuẩn bị trước khi giao dịch BĐS

  Bên cạnh vấn đề tài chính, người mua bán nhà đất cần chuẩn bị sẵn chứng minh nhân dân, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, hộ khẩu, hợp đồng lao động, bảng lương... để thúc đẩy giao dịch diễn ra nhanh chóng.
 • Kinh nghiệm không thể bỏ qua khi mua nhà

  Kinh nghiệm không thể bỏ qua khi mua nhà

  Giới chuyên gia địa ốc nhận định, từ năm 2015 đến nửa đầu năm 2016, lượng cung nhà ở lớn ồ ạt đổ vào thị trường khiến cuộc đua giành giật thị phần của ngành BĐS ngày càng trở nên khốc liệt. Do đó, khách hàng cần phải hết sức tỉnh táo để "chọn mặt gửi vàng".
 • Những sai lầm cần tránh khi mua nhà

  Những sai lầm cần tránh khi mua nhà

  Chúng ta đều biết rằng, giá trị của một BĐS không hề nhỏ, quyết định bỏ ra một số tiền lớn để mua một căn nhà là việc không đơn giản, nhất là nếu đó là căn nhà đầu tiên của bạn.
 • Bí quyết để bán được căn hộ nhanh chóng

  Bí quyết để bán được căn hộ nhanh chóng

  Hiện nay, rao bán nhà và căn hộ được đánh giá là một việc không hề dễ dàng bởi nó phụ thuộc nhiều vào khả năng quảng cáo của bạn, thậm chí nhiều người còn tin vào cái duyên khi rao bán. Bạn có thể tham khảo một số điều sau đây nếu muốn nhanh chóng bán được căn hộ.
 • Kinh nghiệm 'bỏ túi' khi mua nhà hình thành trong tương lai

  Kinh nghiệm 'bỏ túi' khi mua nhà hình thành trong tương lai

  Sau đây là những lưu ý khi giao dịch các sản phẩm nhà ở hình thành trong tương lai được Luật sư Thái Văn Chung đã chia sẻ nhằm bảo vệ quyền lợi của người mua nhà.
 • Những lưu ý khi mua căn hộ giá rẻ

  Những lưu ý khi mua căn hộ giá rẻ

  Mua một mảnh đất để xây nhà là điều không hề dễ dàng và có phần xa xỉ đối với những người có thu nhập trung bình. Do đó, mọi người hướng đến việc lựa chọn những căn hộ giá rẻ để làm nơi an cư cho gia đình. Dù là nhà giá rẻ nhưng nó cũng ở mức vài trăm triệu đồng, số tiền không ...