Vì sao cầu thang thường có số bậc lẻ?

Trong trường hợp số bậc cầu thang là chẵn thì bước cuối cùng bạn đặt là chân trái, điều này gây bất tiện bởi ngược với thói quen chân phải luôn đi trước.

Cầu thang được coi là yếu tố xương sống trong một ngôi nhà, nơi lưu thông khí giữa các tầng, các phòng nên việc thiết kế rất được coi trọng. Để giúp khu vực này được thông thoáng, nhiều ánh sáng tự nhiên nhất có thể, các kiến trúc sư đã đưa ra nhiều giải pháp hữu ích.

thiết kế cầu thang
Trong thiết kế cầu thang, số bậc thang thường là lẻ. (Ảnh minh họa, nguồn: WSDV).

Việc thiết kế cầu thang còn có các quy định để đảm bảo an toàn và thuận tiện cho người đi lại. Theo đó, nếu cầu thang có quá nhiều bậc sẽ có thêm chiếu nghỉ (giảm cảm giác mệt mỏi khi leo cao), chiều cao tay vịn trên 90cm, chiều rộng bậc thang không nhỏ hơn 80cm (đủ cho 2 người tránh nhau),...

Bên cạnh đó, có một luật bất thành văn nhưng được áp dụng phổ biến ở nhiều nước là số lượng bậc cầu thang nối giữa 2 tầng thường là số lẻ và chiếu nghỉ được tính là một bậc.

Các nhà thiết kế cho rằng, số bậc lẻ sẽ giúp cho mọi người đi lại thoải mái hơn. Đối với những người thuận bên phải, họ sẽ bước chân phải lên bậc đầu tiên. Do đó, nếu số bậc cầu thang chẵn, bước cuối cùng là chân trái, sẽ bị ngược với thói quen chân phải luôn đi trước.

Mặt khác, ở một số nước phương Đông, trong đó có Việt Nam, gia chủ thường muốn thiết kế cầu thang theo quy luật "Sinh, Lão, Bệnh, Tử". Bậc thứ nhất rơi vào cung Sinh, những bậc tiếp theo lần lượt rơi vào cung Lão, Bệnh, Tử. Chủ nhà muốn bậc cuối rơi vào cung Sinh, vì thế số bậc thang thường chia hết cho 4 và cộng thêm 1 (17, 21, 25, 29).

Song, cách tính này chỉ mang tính tương đối trong nhà phố bởi nếu các cầu thang dẫn lên mỗi tầng đều là 21 bậc, tổng số bậc thang của cả nhà sẽ rơi vào cung Bệnh nếu nhà 3 tầng, nhà 4 tầng là cung Tử.

Một số người phương Tây tin vào sự may rủi cũng lựa chọn số bậc cầu thang lẻ. Theo họ, bước đầu là "được", bước thứ 2 là "mất"... nên bước cuối sẽ là "được".

(Theo Vnexpress)
 

Các tin khác

 • Chọn sàn gỗ cho phòng ngủ diện tích nhỏ

  Chọn sàn gỗ cho phòng ngủ diện tích nhỏ

  Với những phòng ngủ có diện tích nhỏ hẹp thì dùng nội thất sao cho hợp lý là điều cần chú ý để không gian ngủ nghỉ không trở nên ngột ngạt. Sàn nhà gỗ cũng là một yếu tố quan trọng quyết định sự thoáng đãng và thẩm mỹ của căn phòng.
 • Bố trí ánh sáng hợp lý cho nhà bạn

  Bố trí ánh sáng hợp lý cho nhà bạn

  Ban ngày, chúng ta sử dụng ánh sáng mặt trời để phục vụ cho các hoạt động. Về đêm khi không còn ánh sáng mặt trời, chúng ta sẽ cần đến sự hỗ trợ của những chiếc đèn để mang đến ánh sáng.
 • So sánh cửa lõi thép và cửa nhôm

  So sánh cửa lõi thép và cửa nhôm

  Cửa là một chi tiết không thể thiếu trong bất kỳ công trình kiến trúc nào, nó góp phần làm cho ngôi nhà bạn trở nên hoàn chỉnh hơn, làm tăng tính thẩm mỹ và an toàn cho ngôi nhà của bạn. Hiện nay trên thị trường có bán cửa làm bằng nhiều chất liệu khác nhau như: cửa nhôm, cửa gỗ ...
 • Chọn cửa phù hợp cho ngôi nhà của bạn

  Chọn cửa phù hợp cho ngôi nhà của bạn

  Để lựa chọn được một bộ cửa phù hợp với ngôi nhà, bạn cần nắm được ưu, nhược điểm của các loại cửa để đưa ra quyết định hợp lý.
 • Giải pháp cách âm hiệu quả cho phòng giải trí

  Giải pháp cách âm hiệu quả cho phòng giải trí

  Gia chủ dùng đúng giải pháp và vật liệu phù hợp như thạch cao, âm thanh trong phòng giải trí sẽ không lọt ra ngoài hoặc dội ngược lại.
 • Vài lưu ý khi thiết kế ban công bằng kính cường lực

  Vài lưu ý khi thiết kế ban công bằng kính cường lực

  Ngày nay, lan can kính cường lực được khá nhiều người ưa chuộng trong phong cách kiến trúc hiện đại. Độ trong suốt của kính cường lực giúp mang lại vẻ đẹp sang trọng, hiện đại cho ngôi nhà. Với lan can ban công bằng kính cường lực, bạn cần lưu ý 3 điểm sau: