Những lỗi hay mắc phải khi sửa nhà

Nếu không muốn rơi vào cảnh vừa cải tạo nhà xong lại tiếp tục phải đập phá sửa lại hoặc bỏ phí nội thất đã mua, bạn cần tránh 5 lỗi phổ biến khi sửa nhà dưới đây.

Không có bản kế hoạch cẩn thận

Trước khi cải tạo, sửa chữa nhà, bạn cần phải lên kế hoạch chi tiết dù việc sửa chữa ở quy mô cả nhà hoặc chỉ một phòng. Bởi lẽ, nếu không nhìn việc cải tạo nhà trên tổng thể, các không gian sẽ bị manh mún, thiếu tính kết nối với nhau. Một khi đã có bản vẽ, hình ảnh nhà trước và sau cải tạo, đó sẽ là tài liệu tham khảo giúp bạn dễ dàng hình dung, thử nghiệm các ý tưởng của mình.

những lỗi hay mắc phải khi sửa nhà
Không có bản kế hoạch cẩn thận, thi công vội vàng, chạy theo mốt... là những lỗi
hay mắc phải khi bạn sửa chữa nhà cửa. (Ảnh minh họa: Kish Carpet).

Thi công vội vàng

Thực tế cho thấy, nhiều người do thiếu kiên nhẫn, muốn nhanh có nhà để ở mà không chuẩn bị tốt, thúc giục người thiết kế, đội ngũ thi công. Thông thường, họ đưa ra các quyết định quá vội vàng và phải hối tiếc. Giai đoạn khởi đầu của việc cải tạo thường là các bước quyết định để hình thành phần khung ý tưởng. Chính vì vậy, bạn cần cẩn trọng ngay từ bước đầu, phải giám sát kỹ lưỡng để "chậm mà chắc".

Thay đổi ý tưởng vào phút cuối

Trong việc sửa chữa, cải tạo nhà, bạn nên hạn chế việc đổi thiết kế, các chi tiết quan trọng khi các công đoạn gần hoàn tất. Bởi điều này sẽ khiến bạn tốn nhiều thời gian và tiền bạc. Do đó, hãy chắc chắn để có những quyết định chính xác ngay từ đầu. Có điều gì còn băn khoăn, bạn hãy cân nhắc thật kỹ trước khi thi công.

Không tìm hiểu kỹ về đội thợ thi công

Trong trường hợp bạn không biết về công ty xây dựng, đừng nên mạo hiểm thuê họ dù đang thiếu thợ hoặc giá thành rẻ hơn. Tốt nhất, bạn nên lựa chọn các công ty trong mạng lưới quen biết của kiến trúc sư thiết kế nhà cho bạn. Đồng thời, bạn có thể dành một vài buổi tới xem đội thợ đó thi công ngoài thực tế như thế nào rồi mới quyết định thuê hay không.

Chạy theo mốt

Kinh nghiệm cho thấy, tốt nhất bạn nên tránh xa những kiểu nhà, kiểu nội thất quá thời trang. Thay vào đó, hãy lựa chọn kiến trúc, nội thất chính có thể dùng trong thời gian dài, không bị lỗi mốt. Tuy nhiên, điều quan trọng là mọi thứ phải có công năng tốt, đảm bảo cho bạn có cuộc sống thoải mái. Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn vài món đồ nhỏ (một chiếc ghế, bàn, đồ trang trí) hợp mốt, phù hợp với sở thích của mình.

(Theo Vnexpress)
 

Các tin khác

 • Chiều cao trần nhà hợp lý cho nhà riêng

  Chiều cao trần nhà hợp lý cho nhà riêng

  Nếu nhà bạn quá nhỏ hẹp hoặc muốn tiết kiệm chi phí, bạn không nên làm trần cao. Bởi lẽ, đối với nhà riêng, những công trình có trần cao thường mang lại cảm giác lạnh lẽo, trống vắng.
 • Vì sao cầu thang thường có số bậc lẻ?

  Vì sao cầu thang thường có số bậc lẻ?

  Trong trường hợp số bậc cầu thang là chẵn thì bước cuối cùng bạn đặt là chân trái, điều này gây bất tiện bởi ngược với thói quen chân phải luôn đi trước.
 • Chọn sàn gỗ cho phòng ngủ diện tích nhỏ

  Chọn sàn gỗ cho phòng ngủ diện tích nhỏ

  Với những phòng ngủ có diện tích nhỏ hẹp thì dùng nội thất sao cho hợp lý là điều cần chú ý để không gian ngủ nghỉ không trở nên ngột ngạt. Sàn nhà gỗ cũng là một yếu tố quan trọng quyết định sự thoáng đãng và thẩm mỹ của căn phòng.
 • Bố trí ánh sáng hợp lý cho nhà bạn

  Bố trí ánh sáng hợp lý cho nhà bạn

  Ban ngày, chúng ta sử dụng ánh sáng mặt trời để phục vụ cho các hoạt động. Về đêm khi không còn ánh sáng mặt trời, chúng ta sẽ cần đến sự hỗ trợ của những chiếc đèn để mang đến ánh sáng.
 • So sánh cửa lõi thép và cửa nhôm

  So sánh cửa lõi thép và cửa nhôm

  Cửa là một chi tiết không thể thiếu trong bất kỳ công trình kiến trúc nào, nó góp phần làm cho ngôi nhà bạn trở nên hoàn chỉnh hơn, làm tăng tính thẩm mỹ và an toàn cho ngôi nhà của bạn. Hiện nay trên thị trường có bán cửa làm bằng nhiều chất liệu khác nhau như: cửa nhôm, cửa gỗ ...
 • Chọn cửa phù hợp cho ngôi nhà của bạn

  Chọn cửa phù hợp cho ngôi nhà của bạn

  Để lựa chọn được một bộ cửa phù hợp với ngôi nhà, bạn cần nắm được ưu, nhược điểm của các loại cửa để đưa ra quyết định hợp lý.