Yêu cầu tuân thủ quy định về công trình cao tầng trong nội đô lịch sử Hà Nội

Vừa qua, Văn phòng Chính phủ đã có công văn truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc đầu tư xây dựng công trình cao tầng trong khu vực nội đô lịch sử TP Hà Nội.

công trình cao tầng nội đô Hà Nội
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tuân thủ quy định về công trình cao tầng trong nội đô
lịch sử Hà Nội. (Ảnh minh họa)

Cụ thể, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo tuân thủ nghiêm túc các quy định của pháp luật về quản lý đầu tư xây dựng công trình cao tầng theo Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội và Quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc công trình cao tầng trong khu vực nội đô lịch sử thành phố Hà Nội; đồng thời, xử lý đúng thẩm quyền, đúng quy định của pháp luật hiện hành.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng giao Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo việc sửa đổi Quyết định số 11/2016, không được quy định trách nhiệm của Thủ tướng trong quyết định của UBND TP Hà Nội. Chính quyền TP Hà Nội và Văn phòng Chính phủ được yêu cầu rút kinh nghiệm trong việc trình, xử lý các hồ sơ để xử lý đúng thẩm quyền, tránh đẩy việc lên Thủ tướng, đúng thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

Được biết, Quyết định số 11/2016 có nội dung về Quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc công trình cao tầng trong khu vực nội đô lịch sử Hà Nội. Theo đó, Hà Nội chỉ cho phép xây dựng công trình cao tầng trong các trường hợp theo quy định liên quan; nếu khác với các quy định liên quan đó (vượt quá quy mô cho phép, ngoài vị trí) sẽ do UBND TP báo cáo Thủ tướng xem xét quyết định.

Trong kết luận hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương ngày 29/12/2016, Thủ tướng Chính phủ đưa ra 30 nhiệm vụ yêu cầu các bộ ngành, địa phương lưu ý thực hiện năm 2017. Thủ tướng nhấn mạnh đến vấn đề gây bức xúc dư luận là công tác quản lý đô thị và các địa phương cần chấn chỉnh nghiêm túc, kịp thời.

Một trong những nguyên nhân khiến ùn tắc giao thông tại Hà Nội ngày càng trầm trọng là vì chính quyền cho phép xây dày đặc các chung cư cao tầng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết.

(Theo Thời báo Ngân hàng)
 

Các tin khác