Tp.HCM: Vi phạm xây dựng không phép, sai phép tăng cao

Sở Xây dựng Tp.HCM sẽ phối hợp với quận, huyện có biện pháp hạn chế tình trạng xây dựng sai phép, không phép, đặc biệt tập trung vào trách nhiệm của người đứng đầu.

Ngày 3/1 vừa qua, tại hội trường Thành ủy Tp.HCM đã diễn ra Hội nghị lần thứ 14 của Ban Chấp hành Đảng bộ TP khóa 10 nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Trong phần phát biểu khai mạc, Ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP bảy tỏ sự quan ngại đối với trật tự xây dựng ở TP là tình trạng xây dựng không phép đang tăng cao.

Trong phần báo cáo về tình hình kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng 9 tháng đầu năm, ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó chủ tịch UBND TP cho hay, trong 9 tháng đầu năm, Thanh tra Sở Xây dựng đã tiếp nhận hơn 40.900 trường hợp, trong đó có 216 trường hợp là Sở cấp phép và gần 40.700 trường hợp là do quận, huyện cấp phép, tăng 12% so với cùng kỳ năm 2016. Qua kiểm tra, thanh tra phát hiện 2.545 trường hợp vi phạm, so với cùng kỳ năm 2016 đã tăng 355 trường hợp, trong đó xây dựng sai phép là 856 trường hợp. Các quận xảy ra tình trạng xây dựng không phép tăng cao như quận 9 là 106 trường hợp (tăng 72 trường hợp so với năm 2016), quận 7 là 85 trường hợp (tăng 50 trường hợp), quận Gò Vấp là 62 trường hợp (tăng 32 trường hợp).

Vi phạm xây dựng không phép
Tp.HCM: Vi phạm xây dựng không phép, sai phép tăng cao

Thanh tra xây dựng cũng đã phát hiện 1.216 trường hợp xây dựng không phép, so với cùng kỳ năm 2016 đã tăng 135 trường hợp, trong đó nhiều nhất là Củ Chi (với 281 trường hợp, tăng 180 trường hợp), Cần Giờ (là 92 trường hợp, tăng 55 trường hợp), quận 9 (là 61 trường hợp, tăng 40 trường hợp)…

Ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng cho hay, con số 856 trường hợp xây dựng sai phép chỉ chiếm tỷ lệ là 2,09% so với số công trình được cấp phép, đây là con số có thể kiểm soát được. Còn về các trường hợp không phép, ông Tuấn cho biết, mọi năm Bình Chánh là huyện xảy ra tình trạng xây dựng không phép nhiều nhất nhưng năm nay thì lại giảm mạnh. Tuy nhiên bên cạnh đó lại nổi lên tình trạng xây dựng không phép ở Cần Giờ, Củ Chi vì có một khoảng thời gian hai huyện này xảy ra tình trạng sốt đất, đã khiến một số đối tượng xây dựng đón đầu để chờ bồi thường.

Trong thời gian tới, Sở Xây dựng sẽ phối hợp với các quận, huyện có biện pháp hạn chế tình trạng xây dựng sai phép, không phép, đặc biệt cần tập trung vào trách nhiệm của người đứng đầu. Theo ông Tuấn, nếu đội trưởng thanh tra xây dựng gương mẫu thì tình trạng vi phạm xây dựng sẽ giảm. Tuần này, Sở Xây dựng sẽ kỷ luật buộc thôi việc 4 trường hợp thanh tra xây dựng vi phạm.

(Theo Thanh niên online)
 

Tin cùng chủ đề: Vi phạm xây dựng

Các tin khác