Tp.HCM quyết liệt xóa quy hoạch "treo"

Tp.HCM đang khẩn trương thực hiện chủ trương điều chỉnh hoặc xóa quy hoạch "treo" trên địa bàn TP. Song, các chuyên gia cho rằng, việc này cần triển khai quyết liệt và đồng bộ hơn mới đáp ứng được mong mỏi của hàng triệu người dân.

Dân khổ bởi quy hoạch "treo" kéo dài

Ngụ tại quận Tân Bình, ông Nguyễn Văn Đạt cho hay, dự án cải tạo rạch Ông Búp trên địa bàn quận chỉ dài 4,5km nhưng bị "treo" từ năm 2003 đến nay. Do đó, hàng nghìn hộ dân sống quanh khu vực chịu ảnh hưởng bởi ô nhiễm môi trường và không được sửa chữa, xây dựng nhà cửa. Thậm chí, ông Phạm Thành Danh (phường 15, Gò Vấp) bức xúc chia sẻ, căn nhà xập xệ của gia đình nằm trong dự án quy hoạch khu cây xanh từ 30 năm trước. Hơn 10 năm trước, UBND quận Gò Vấp có kế hoạch xây nhà tình nghĩa cho gia đình (do cha ông là con liệt sĩ), tuy nhiên do phần đất của căn nhà vướng quy hoạch nên không thực hiện được.

Sở Tài nguyên - Môi trường Tp.HCM thông tin, TP hiện còn khoảng 570 dự án "treo" với tổng diện tích trên 20.000 ha, nhiều dự án đã án binh bất động hơn 20 năm. Tiêu biểu như dự án Khu đô thị Đại học quốc tế tại huyện Hóc Môn (900 ha); dự án Công viên Sài Gòn Safari ở huyện Củ Chi (450 ha); Khu dân cư Tân Tạo và khu công nghiệp Lê Minh Xuân mở rộng ở huyện Bình Chánh (gần 500 ha);... Thực tế cho thấy, việc chậm hoặc chưa triển khai các dự án này đã ảnh hưởng tới hàng triệu người dân TP.

quyết liệt xóa quy hoạch treo
 Việc chậm hoặc chưa triển khai các dự án đã ảnh hưởng tới hàng triệu người
dân tại Tp.HCM.

Xóa dự án không hiệu quả

Trước thực trạng trên, vừa qua, UBND Tp.HCM đã chấp thuận điều chỉnh quy hoạch khu dân cư Him Lam và khu nhà ở Hạnh Phúc tại xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh. Trong khi đó, tại huyện Nhà Bè, khu dân cư ấp 4 cũng được điều chỉnh từ đất chung cư cao tầng sang đất dân cư thấp tầng. Nhờ đó, hàng nghìn hộ dân bị ảnh hưởng bởi các dự án này có cơ hội được ở trong những căn nhà khang trang, sạch sẽ, được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.

Do không thể triển khai, trước đó, UBND Tp.HCM đã quyết định thu hồi 3 dự án quy hoạch khu công nghiệp là Xuân Thới Thượng (Hóc Môn), Bàu Đưng và Phước Hiệp (Củ Chi) để điều chỉnh quy hoạch thành điểm dân cư nông thôn hiện hữu và đất sản xuất nông nghiệp. Song, đây chỉ là những dự án "hiếm hoi" được điều chỉnh hoặc xóa quy hoạch, con số này chưa "thấm" gì so với hàng trăm dự án vẫn chưa biết khi nào triển khai.

UBND Tp.HCM đã chỉ đạo Sở Xây dựng và Sở Tài nguyên - Môi trường xử lý theo hướng: Những dự án nào chậm triển khai có lý do chính đáng được thẩm định lại, rà soát hồ sơ, tháo gỡ vướng mắc; các dự án nào kéo dài nhưng không khả thi, ảnh hưởng tới người dân sẽ bị thu hồi, nghiên cứu điều chỉnh hoặc xóa bỏ.

Thế nhưng, Sở Quy hoạch - Kiến trúc cho biết, quy trình điều chỉnh hoặc xóa quy hoạch hiện còn rất chậm, nhanh nhất cũng phải mất 1 năm. Đối với các đồ án quy hoạch được lập từ 10 năm trở lên, muốn điều chỉnh hay xóa phải xin ý kiến của Bộ Tài nguyên - Môi trường.

Theo các chuyên gia, Tp.HCM cần rà soát lại các quy hoạch trên địa bàn, thẩm định lại tính khả thi, xác định có nên tiếp tục triển khai hay không. Các dự án không được nhà đầu tư thực hiện như cam kết thì thu hồi để kêu gọi nhà đầu tư khác, sau 3 - 6 tháng nếu không kêu gọi được nhà đầu tư khác thì phải xóa, trả lại đất cho người dân, TSKH Ngô Viết Nam Sơn (chuyên gia về quy hoạch đô thị) cho hay.

(Theo Infonet)
 

Tin cùng chủ đề: Quy hoạch Tp.HCM

Các tin khác