Tp.HCM mong muốn quy hoạch 3 huyện lên quận

Bí thư Thành ủy Tp.HCM Đinh La Thăng vừa yêu cầu rà soát các huyện có tốc độ đô thị hóa quá nhanh gồm Bình Chánh, Hóc Môn và Nhà Bè theo hướng quy hoạch thành các quận.

Hôm qua (9/1), trong chuyến đi thực tế tại xã Vĩnh Lộc A và Vĩnh Lộc B (Bình Chánh, Tp.HCM), ông Đinh La Thăng yêu cầu UBND TP chỉ đạo Sở Quy hoạch Kiến trúc rà soát lại huyện Hóc Môn, Nhà Bè và Bình Chánh theo hướng quy hoạch thành các quận.

Ông Thăng cho hay, việc đề xuất sẽ phải qua thời gian dài, theo đúng trình tự thủ tục, đáp ứng các quy định về dân số, diện tích, kinh tế, văn hóa, xã hội... Vì vậy, trong khi chờ đợi, TP cần tính toán "xin cơ chế thí điểm" để quản lý như mô hình phường đối với một số xã có dân số đông, tốc độ đô thị hóa nhanh.

Tổng dân số 2 xã Vĩnh Lộc A và Vĩnh Lộc B hiện lên tới 216.000 người, gần bằng nửa tỉnh Bắc Kạn. Theo ông Thăng: "Phải có cơ chế quản lý hành chính phù hợp, nếu không cán bộ ở những xã như vậy khó lòng đảm đương toàn diện công việc".

Tp.HCM muốn quy hoạch 3 huyện thành quận
Bí thư Thành ủy Tp.HCM Đinh La Thăng đi kiểm tra thực tế tại huyện Bình Chánh.
(Ảnh: H.P).

Nhiều ý kiến trước đó cho rằng, xã Vĩnh Lộc A và Vĩnh Lộc B có diện tích rộng, dân số đông, dân số cơ học tăng nhanh và tốc độ thị hóa khá nhanh. Thực trạng này gây khó khăn cho công tác quản lý, xuất hiện nhiều vấn đề xã hội về xây dựng, môi trường, tai nạn giao thông…

Theo Cựu Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh, Giám đốc Sở Xây dựng Trần Trọng Tuấn, phải có cơ chế quản lý riêng cho huyện có tốc độ đô thị hóa nhanh, dân số lớn như Bình Chánh. Vị này cho hay, năm 2012 từng chuẩn bị đề án xin nâng huyện lên thị xã, tuy nhiên vì nhiều lý do đã tạm gác lại.

Ông Tuấn cho rằng: "Đây là thời điểm phải quyết liệt để có mô hình quản lý phù hợp cho Bình Chánh và các huyện có điều kiện tương tự".

Trong khi đó, Bí thư Đảng ủy xã Vĩnh Lộc B Nguyễn Thanh Việt thông tin, hiện xã có trên 100.000 hộ dân nên việc quản lý gặp khó khăn, đội ngũ cán bộ chưa đáp ứng được yêu cầu. Thế nên, ông Việt kiến nghị TP cho áp dụng cơ chế quản lý phường đối với xã mình và Vĩnh Lộc A.

Sau khi nắm được tình trạng xây dựng trái phép đang nhức nhối và số vụ vi phạm trong xây dựng ở Bình Chánh đang chiếm một nửa của TP, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng đề nghị Giám đốc Sở Xây dựng phải tăng lực lượng thanh tra.

Ông Thăng yêu cầu: "Tôi đề nghị anh Tuấn phải có giải pháp quyết liệt, đưa quân về giải quyết cho dứt điểm tình trạng này".

(Theo Vnexpress)
 

Các tin khác