Tồn đọng hơn 2.000 hồ sơ nhà thuộc sở hữu nhà nước ở Tp.HCM

Theo thông tin từ Sở Xây dựng Tp.HCM, hiện thành phố còn tồn đọng hơn 2.000 hồ sơ mua nhà thuộc sở hữu nhà nước theo Nghị định 34/2013, do chưa có tiêu chí xác định thời điểm bố trí.

Nhà đất
Tp.HCM còn hơn 2.000 hồ sơ nhà thuộc sở hữu nhà nước chưa bán

Sở Xây dựng cho biết, NĐ 34/2013 và Thông tư 14 quy định cơ chế giá bán nhà thuộc sở hữu nhà nước căn cứ vào thời điểm bố trí của người sử dụng. Tuy nhiên, thực tế tại Tp.HCM, nhiều trường hợp nhà thuộc sở hữu nhà nước có nguồn gốc rõ ràng. Có nhiều ngôi nhà do chiếm dụng, sang nhượng bằng giấy tay qua nhiều người nên không có văn bản bố trí sử dụng của cơ quan có thẩm quyền. Ngoài ra, NĐ 34/2013 không quy định tiêu chí chung để xác định thời điểm bố trí sử dụng nhà ở cho những trường hợp này nên thời gian qua, để giải quyết hồ sơ cho người dân, UBND Tp.HCM phải xin ý kiến của Bộ Xây dựng đối với từng trường hợp.

Để tháo gỡ vướng mắc trong công tác bán nhà ở thuộc sở hữu nhà nước, UBND Tp.HCM cũng đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận tiêu chí xác định thời điểm bố trí sử dụng nhà ở cũ thuộc sở hữu nhà nước đối với các trường hợp người sử dụng nhà ở do chiếm dụng trước ngày 19/1/2007 (ngày ban hành Quyết định 09/2007 của Chính phủ về sắp xếp, xử lý nhà thuộc sở hữu nhà nước). 

Trước kiến nghị của Tp.HCM, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Xây dựng ban hành văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn tiêu chí chung về việc này, nhưng đến nay Bộ Xây dựng vẫn chưa thực hiện. 

(Theo SGGP)
 

Tin cùng chủ đề: Quy hoạch Tp.HCM

Các tin khác