Sẽ có quyết định vốn cho nhà ở xã hội vào đầu năm 2017

Hiện nay, nhu cầu về nhà ở của các gia đình, nhất là với những người nghèo, người thu nhập thấp không đủ điều kiện tài chính để mua nhà rất lớn, Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và Thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng), ông Nguyễn Trọng Ninh cho hay.

vốn cho nhà ở xã hội
Sắp có quyết định vốn cho nhà ở xã hội. (Ảnh minh họa, nguồn: Internet).

Theo ông Ninh, so với kế hoạch đặt ra, 5 năm qua, chúng ta mới chỉ đáp ứng được 37% nhu cầu nhà ở đối với công nhân lao động ở các khu công nghiệp, người thu nhập thấp tại đô thị. Do đó, nhu cầu nhà ở của các đối tượng này hiện vẫn còn rất lớn.

Hiện tại, cơ chế và chính sách đã quy định nhà nước hỗ trợ ưu đãi thông qua Ngân hàng Chính sách Xã hội và các ngân hàng thương mại do nhà nước chỉ định. Đồng thời, Ngân hàng Chính sách Xã hội đã nhận nhiệm vụ này và có quy định cụ thể. Thủ tướng Chính phủ cũng đã quy định về mặt lãi suất.

Thế nhưng, nguồn vốn hiện nay phụ thuộc vào kế hoạch đầu tư công trung hạn vì đầu tư từ ngân sách nhà nước phải thực hiện theo Luật Đầu tư công và phải nằm trong chương trình, danh mục, dự án được các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt thì mới được vay nguồn vốn này, ông Ninh cho biết.

Quốc hội cũng vừa thông qua kế hoạch tổng thể về vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020. Tuy nhiên, đối với từng địa bàn, lĩnh vực, dự án, chương trình cụ thể thì phải đợi đầu năm 2017 mới có quyết định chính thức.

(Theo Tiền phong Online)
 

Các tin khác