Quy hoạch dự án "treo" tại Tp.HCM vẫn còn nhức nhối

Ngày 29/11, báo cáo của UBND Tp.HCM khẳng định TP cơ bản không còn dự án "treo". Tuy nhiên, trên thực tế người dân các địa phương còn ca thán rất nhiều về tình trạng này.

Các dự án "treo" là nỗi bức xúc của nhiều đại biểu tại buổi giám sát của HĐND Tp.HCM với UBND TP liên quan đến Nghị quyết 16 diễn ra vào chiều 28/11.

Trước đó, theo thông tin trong báo cáo của UBND Tp.HCM, toàn TP có 1.269 dự án đã được chấp thuận địa điểm đầu tư và có quyết định thu hồi, giao đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.

Đến nay, lãnh đạo TP đã xóa 577 dự án không khả thi và nhận định “cơ bản đã xử lý chấm dứt tình trạng dự án chậm triển khai”.

Tuy nhiên, tại buổi giám sát vừa diễn ra, các đại biểu HĐND không đồng tình với nhận định này.

ĐB HĐND Cao Thanh Bình cho biết, các địa phương của TP đều phản ánh về nhiều dự án hết hạn, chậm triển khai nhưng chủ đầu tư không trả lại đất mà còn khiếu nại.

Ông Bình cũng dẫn chứng cụ thể các dự án: 130 Hàm Nghi quận 1, đại học quốc tế ở Củ Chi, chung cư Khánh Hội ở quận 4 hay KĐT Sing Việt... làm ví dụ cho nhận định trên.

Ông Trương Trung Kiên, Trưởng ban Đô thị HĐND TP cho biết, TP đã “trảm” gần 600 dự án nhưng thu hồi xong, giải quyết những dự án đó theo hướng nào, có đem lại quyền lợi gì cho dân thì lại chưa được nêu rõ.

Một dự án "treo"
Một dự án "treo" hơn 20 năm ở huyện Bình Chánh (Tp.HCM) khiến người
dân vô cùng bức xúc. (Ảnh: Báo Tuổi Trẻ).

ĐB Lê Minh Đức, Phó Trưởng ban Pháp chế HĐND TP cũng thông tin, tại KĐT Đại học ở quận 9, hàng trăm ha đất đã được giao cho sáu trường đại học từ hơn 14 năm qua.

Tuy nhiên, đến nay mới chỉ có duy nhất trường Đại học Luật triển khai dự án, năm trường còn lại “xí” đất nhưng rồi để đó, khiến cho cuộc sống của người dân trong khu vực dự án rất khổ sở.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm cũng đánh giá, những dự án chậm triển khai luôn là vấn đề nóng, gây nhiều bức xúc cho dân.

“Người dân bức xúc nhất là Nhà nước giao đất cho chủ đầu tư nhưng lại chậm triển khai, chậm bồi thường, đã chậm lại không biết khi nào mới triển khai lại. Người dân muốn được chuyển nhượng, tách thửa, thậm chí là xây sửa nhà cũng không được”, bà Tâm nói.

Trả lời những vấn đề mà các đại biểu quan tâm, ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND Tp.HCM giãi bày, công tác tổ chức, quản lý, triển khai thực hiện quy hoạch thực tế rất khó khăn. Nhất là đặt trong bối cảnh quỹ đất đối với TP chính là tài nguyên, là nguồn vốn.

"Nếu không quản lý tốt thì sẽ lãng phí. Mặc dù đã biết được những tồn tại trên nhưng triển khai thế nào để không còn dự án "treo", đồ án quy hoạch "treo" là vô cùng khó", vị Phó Chủ tịch UBND Tp.HCM nói.

Ông Tuyến cũng thừa nhận, chất lượng quy hoạch hiện chưa cao nên thường xuyên phải tiến hành điều chỉnh cục bộ, tổng thể, thậm chí là điều chỉnh ở từng dự án.

“Như quỹ đất dành cho giao thông, TP nằm trong nhóm cuối của cả nước, chỉ mới đáp ứng được khoảng 20%. Nhưng có quy hoạch rồi mà không có tiền làm, nên đụng đến quyền lợi người dân rất lớn. Trường học, công viên cũng vậy, làm không được nhưng bỏ thì lại không dám”, ông Tuyến nói.

Cũng theo vị Phó Chủ tịch này, hiện UBND TP đã xin chủ trương của Thành ủy cho tiến hành rà soát lại, những dự án quá hạn sẽ thu hồi, sử dụng cho hiệu quả, nhất là có quỹ đất làm BT.

Cùng nội dung, Phó Chủ tịch UBND Tp.HCM Trần Vĩnh Tuyến thừa nhận, không quy hoạch thì không được, nhưng quy hoạch mà không làm được, không làm đúng thì càng gây bức xúc cho dân.

Theo đó, ông Tuyến đề xuất, nếu quy hoạch khả thi và tính toán có đủ nguồn lực thực hiện thì Nhà nước hãy công khai quy hoạch. Còn nếu quy hoạch lâu dài nhưng chưa xác định được nguồn lực để thực hiện thì “xả” ra, khi nào thực hiện thì bồi thường cho dân theo quy định của pháp luật. “Có như thế thì mới giải quyết được quyền lợi cho dân” ông Tuyến nói.

(Theo Người đưa tin)
 

Các tin khác