Phó Thủ tướng: Cần kiểm soát chặt chẽ thị trường bất động sản

Tại hội nghị tổng kết năm 2016 của Bộ Xây dựng sáng 6/1/2016, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cảnh báo: “Vừa qua có tình trạng đầu tư rất mạnh vào đô thị nên phải hết sức thận trọng vì nó gắn liền với bất động sản. Sẽ có bong bóng bất động sản, dư thừa nguồn cung nếu không quản lý chặt chẽ ”.


Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại hội nghị.

Kiểm soát chặt thị trường bất động sản

Ngoài việc biểu dương một số kết quả, nỗ lực của ngành xây dựng, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng đã chỉ ra nhiều tồn tại, hạn chế của ngành và yêu cầu phải khắc phục tối đa trong năm 2017.

Ông Trịnh Đình Dũng đánh giá, hiện nay thị trường bất động sản (BĐS) đang có biểu hiện lệch pha cung - cầu và xu hướng này ngày một gia tăng. Hiện các chủ đầu tư tập trung phát triển dòng sản phẩm thuộc phân khúc trung bình, cao cấp, trong khi đó, nhà ở xã hội, nhà ở giá thấp lại ít được quan tâm đầu tư, nhất là tại các đô thị. 

Vì vậy, Phó Thủ tướng chỉ đạo ngành xây dựng phải tập trung quản lý và hướng thị trường phát triển theo đúng nhu cầu của nền kinh tế, của người dân, tránh phải phát triển BĐS với bất kỳ giá nào để tạo ra những sản phẩm không có người mua hoặc vượt quá xa khả năng thanh toán của người dân. Cùng với đó, phải coi việc phát triển nhà ở xã hội làm trọng tâm.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Xây dựng phải kiên trì các giải pháp kiểm soát thị trường địa ốc trong thời gian tới.

Theo đó, Bộ Xây dựng cần tập trung vào phát triển nhà ở xã hội trong đó có nhà ở cho công nhân các khu công nghiệp, nhà ở xã hội đô thị; nhà ở cho người nghèo ở nông thôn, người có công… trong năm nay.

Đồng thời, Phó Thủ tướng cũng chỉ ra những tồn tại trong an toàn công trình xây dựng, vấn đề cháy nổ và chất lượng các dự án. Trên thực tế, nhiều công trình hiện nay vẫn có tình trạng thất thoát, lãng phí khiến giá bán BĐS tăng cao.

Về công tác quản lý đô thị, hiện vẫn còn nhiều lúng túng, rất thiếu vai trò như một đốc công, một nhạc trưởng trong lĩnh vực này.

Do đó, Phó Thủ tướng chỉ đạo, trong năm 2017 và những năm tiếp theo, Bộ Xây dựng phải hoàn thiện thể chế, phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương để rà soát lại tất cả quy hoạch xây dựng, thực hiện cập nhật, lập mới các quy hoạch. Mặt khác, trên cơ sở tình hình thực tiễn, nhu cầu của thị trường và dự báo tương lai sẽ cụ thể hóa các quy hoạch.

Ông Dũng yêu cầu Bộ Xây dựng tập trung chỉ đạo và phối hợp với chính quyền các đô thị lớn để có giải pháp đồng bộ khắc phục tình trạng ùn tắc giao thông nghiêm trọng hiện nay.

Việc kiểm soát giao thông tốt và đầu tư vào hạ tầng chưa thể giải quyết được tình trạng ùn tắc giao thông, Phó Thủ tướng nhận định. Thực tế cho thấy, càng đầu tư mạnh vào Tp.HCM và Hà Nội thì những đô thị này sẽ ngày càng hấp dẫn và càng tập trung dân số do dịch chuyển từ các địa phương lân cận.

Phó Thủ tướng Chính phủ cho rằng, cần phải tính toán một cách tổng thể hệ thống đô thị quốc gia, phối hợp các địa phương có sự phát triển tốt trong vùng, xây dựng những độ thị hấp dẫn tạo ra nhiều việc làm tại các đô thị đó, có vậy mới hạn chế được dòng người di chuyển đến các đô thị trung tâm.

Với hai đô thị lớn Hà Nội và Tp.HCM, ngoài việc việc đầu tư nâng cấp hạ tầng cần chú trọng phát triển các khu đô thị vệ tinh, hạ tầng đồng bộ, hiện đại, đáp ứng nhu cầu của người dân.

Nhiều lỗ hổng trong quy hoạch

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà thừa nhận những đánh giá của Phó Thủ tướng và cho biết thêm, quy hoạch tại các đô thị lớn như Tp.HCM, Hà Nội thời gian qua bộc lộ nhiều khiếm khuyết, lỗ hổng.

Làm quy hoạch không tốt sẽ dẫn tới nhiều hệ lụy, ông Hà khẳng định. Mặc dù đô thị hóa là quá trình tất yếu của mọi quốc gia nhưng nếu cơ quan quản lý không tính toán quy hoạch tốt, đảm bảo hạ tầng giao thông, bảo vệ môi trường sẽ phải trả giá đắt.

Theo Bộ trưởng Bộ Xây dựng: “Làm đô thị phải có nguồn lực. Nguồn lực ta đang hạn chế. Do đó, chúng ta phải lựa chọn cái gì làm trước để tránh trả giá”.

Về vấn đề giảm ách tắc nội đô bằng việc di chuyển nhà máy, trụ sở bộ ngành, bệnh viện, trường học ra ngoại thành, Bộ trưởng Hà cho rằng: “Chúng ta phải nghiên cứu sâu hơn về phương án này xem có xung đột với nhau không? Đưa bệnh viện, trường học ra ngoài nhưng người dân vẫn phải di chuyển từ nhà đến đó. Sẽ không xử lý được vấn đề nếu không giải tỏa được xung đột".

Báo cáo tại hội nghị, ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường BĐS cho hay, cơ quan này sẽ tổ chức kiểm tra một số dự án BĐS, nhà ở lớn trên phạm vi cả nước trong năm 2017.

(Theo Vneconomy)
 

Các tin khác