Năm 2017 sẽ thanh tra nhiều "ông lớn" bất động sản

Vừa qua, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà đã ký quyết định phê duyệt kế hoạch thanh tra năm 2017. Đáng chú ý, trong 12 doanh nghiệp kinh doanh địa ốc được thanh tra sẽ có những tập đoàn bất động sản (BĐS) hàng đầu Việt Nam.

Theo đó, chương trình thanh tra này sẽ do Thanh tra Bộ Xây dựng chủ trì, làm rõ việc chấp hành pháp luật, chính sách của nhà nước về quy hoạch, quản lý chất lượng và kinh doanh BĐS giai đoạn 2011 - 2016.

thanh tra định kỳ các tập đoàn bđs lớn
Nhiều tập đoàn BĐS lớn sẽ được thanh tra trong năm 2017.

Được biết, trong số 12 doanh nghiệp kinh doanh BĐS được thanh tra trong đợt này có những tập đoàn có quy mô đầu tư khá lớn như Công ty Cổ phần Tập đoàn Mường Thanh, Bitexco, Tân Hoàng Minh, Empire...

Theo kế hoạch, Thanh tra Bộ Xây dựng sẽ thanh tra Tập đoàn Mường Thanh về việc thực hiện quy hoạch, quản lý chất lượng và kinh doanh BĐS tại các dự án trên địa bàn TP và tỉnh Khánh Hòa.

Thanh tra sẽ làm rõ việc thực hiện quy hoạch, quản lý chất lượng và kinh doanh BĐS của công ty Đại Quang Minh và dự án xây dựng 4 tuyến đường giao thông chính tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm gồm: Đường ven hồ trung tâm, Đại lộ vòng cung, Đường ven sông Sài Gòn và Đường trên cao qua vùng châu thổ.

Trong khi đó, Thanh tra Bộ Xây dựng sẽ thanh tra việc thực hiện quy hoạch, quản lý chất lượng và kinh doanh BĐS tại các dự án của Tập đoàn Bitexco tại Tp.HCM. Đồng thời, Thanh tra Bộ Xây dựng cũng thanh tra về việc thực hiện quy hoạch, quản lý chất lượng và kinh doanh BĐS tại riêng dự án Cocobay Đà Nẵng của Tập đoàn Empire.

Việc thực hiện quy hoạch, quản lý chất lượng và kinh doanh BĐS tại dự án Lavita Garden, Vũng Tàu Melody và Florita là những nội dung mà Công ty Cổ phần đầu tư kinh doanh Địa ốc Hưng Thịnh được thanh tra.

Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt sẽ được thanh tra về việc thực hiện quy hoạch, quản lý chất lượng và kinh doanh BĐS tại một số dự án chung cư cao tầng kết hợp thương mại và dịch vụ.

Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng sẽ được đoàn thanh tra về nội dung như việc thực hiện quy hoạch, quản lý chất lượng và kinh doanh BĐS của công ty và các dự án Scenic-Valley, Scenic-Valley2.

Mặt khác, một số công ty có quy mô nhỏ hơn cũng nằm trong diện phải thanh tra năm 2017. Chẳng hạn như, Công ty TNHH Phát triển Khu đô thị Nam Thăng Long sẽ tiếp đoàn thanh tra Bộ Xây dựng về nội dung thực hiện quy hoạch, quản lý chất lượng và kinh doanh BĐS tại dự án Khu đô thị Nam Thăng Long (Ciputra).

Theo đánh giá của Bộ Xây dựng, thị trường địa ốc tiếp tục duy trì tăng trưởng ổn định trong năm qua, thể hiện qua các yếu tố như giá cả ổn định; thanh khoản duy trì ở mức khá cả về số lượng và giá trị giao dịch.

Trong năm 2016, cơ cấu hàng hóa BĐS ngày càng phong phú cả về chủng loại và phân khúc sản phẩm, đáp ứng nhu cầu đa dạng của người dân và xã hội, hướng tới nhu cầu thực và khả năng thanh toán thực của thị trường; lượng tồn kho BĐS giảm mạnh.

Cụ thể, tồn kho BĐS tính đến 20/11/2016 đã giảm 75,23% so với quý I/2013; tốc độ giải ngân gói tín dụng hỗ trợ nhà ở xã hội 30 nghìn tỷ đồng tăng mạnh, tính đến thời điểm 31/12/2016 đã giải ngân hết đối với 51 dự án và khoảng 56.000 cá nhân, hộ gia đình; tín dụng trong lĩnh vực BĐS tiếp tục tăng trưởng khá, tính đến ngày 31/10/2016 đạt dư nợ 425.521 tỷ đồng, so với cùng kỳ năm trước tăng 8,33%.

(Theo Trí thức trẻ)
 

Các tin khác