HoREA đề xuất chưa đánh thuế căn nhà thứ hai giá dưới 1 tỉ đồng

Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA) kiến nghị không thu thuế đối với nhà ở xã hội, nhà cấp 4 trở xuống ở nông thôn và nhà ở thương mại, nhà ở tái định cư trị giá dưới 1 tỷ đồng.

đánh thuế căn nhà thứ hai
Việc đánh thuế từ căn nhà thứ hai nhằm hạn chế tình trạng đầu cơ bất động sản.
(Ảnh minh họa, nguồn: Zing.vn)

Để hạn chế đầu cơ và sử dụng bất động sản lãng phí, Bộ Tài chính cho rằng, cần thiết nghiên cứu, xây dựng luật Thuế tài sản. Trước đề xuất này, vào ngày 10/8 vừa qua, HoREA đã có văn bản kiến nghị không thu thuế này đối với nhà ở xã hội, nhà cấp 4 trở xuống ở nông thôn. Cùng với đó, trước mắt không thu thuế này đối với nhà ở thương mại, nhà ở tái định cư giá trị dưới 1 tỷ đồng.

Mặt khác, Hiệp hội đề xuất không thu thuế này đối với các hộ gia đình nghèo dù đã có một căn nhà nhưng đang ở chật (tại Tp.HCM là dưới mức bình quân 10 m2/người) nay mua thêm nhà thứ 2, thứ 3 song tổng diện tích các căn hộ không vượt quá 77m2. Đồng thời, nên áp dụng mức thuế suất vừa phải, phù hợp sức dân trong giai đoạn đầu.

Trong khi đó, đối với người có từ căn nhà thứ 2 trở đi sẽ áp dụng thuế suất bậc thang tùy theo giá trị tài sản và số lượng. Nếu xuất hiện nguy cơ "bong bóng" nhà đất, đề nghị Quốc hội giao cho Chính phủ thẩm quyền ban hành thuế suất chống đầu cơ và đánh thuế cao đối với trường hợp chuyển nhượng bất động sản ngay sau khi mua (có thể trong năm đầu tiên). Mục đích là để giúp ổn định nhanh thị trường địa ốc.

(Theo Thanh niên online)
 

Tin cùng chủ đề: Thuế nhà đất

Các tin khác