Bộ Xây dựng đề xuất sửa đổi các quy định để cải tạo chung cư cũ

Theo Bộ Xây dựng, cần phải sửa đổi các quy định của Nghị định 101 nhằm giải quyết các khó khăn, vướng mắc liên quan tới việc cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ.

Bộ Xây dựng vừa có báo cáo về việc cải tạo chung cư. Sau khi kiểm tra, hiện cả nước có khoảng 2.500 khối nhà chung cư cũ, tương đương hơn 3 triệu m2 nhà, được xây dựng trước năm 1994. Trong đó, có khoảng trên 600 khối nhà thuộc diện hư hỏng nặng, nguy hiểm.

Song hiện trên toàn quốc vẫn còn nhiều địa phương có khối lượng nhà chung cư cũ cần cải tạo, xây dựng lại nhưng lại thiếu sự quan tâm chỉ đạo sát sao, quyết liệt của các cấp chính quyền. Nên tỷ lệ dự án được thực hiện vẫn quá ít so với nhu cầu thực.

Chung cư
Bộ Xây dựng đề nghị sửa đổi Nghị định 101 về cải tạo chung cư cũ

Bộ Xây dựng cho biết, để chương trình cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ thành công thì cần đổi, điều chỉnh, hoàn thiện các quy định liên quan theo hướng rõ ràng, đồng bộ. Cụ thể như việc cần sửa đổi các quy định của Nghị định 101 nhằm giải quyết các khó khăn, vướng mắc như: Cho phép thực hiện xây dựng lại đơn lẻ đối với chung cư nguy hiểm; Hướng dẫn cụ thể về việc thực hiện điều chỉnh tăng chỉ tiêu quy hoạch và dân số của dự án tại khu vực trung tâm, ranh giới, quy mô sử dụng đất, đặc biệt là phần diện tích được áp dụng cơ chế miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất.

Được biết, Bộ Xây dựng cũng tiếp tục nghiên cứu để trình Quốc hội sửa đổi quy định của Luật Nhà ở 2014 về chính sách cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư với nhiều thay đổi thuận lợi hơn.

(Theo Tiền phong)
 

Tin cùng chủ đề: Chung cư cũ

Các tin khác

 • Hơn 2.700 căn nhà ở xã hội được hoàn thành ở Đồng Nai

  Hơn 2.700 căn nhà ở xã hội được hoàn thành ở Đồng Nai

  Đồng Nai đang tiến hành triển khai kế hoạch xây dựng 20 ngàn căn nhà xã hội từ nay đến năm 2020 nhằm đáp ứng nhu cầu về nhà ở cho người dân, nhất là người có thu nhập thấp, người dân tại các khu đất bị thu hồi, xung quanh khu vực Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành.
 • Tp.HCM: Xem xét cấp GCN cho nhà, đất chuyển nhượng bằng giấy tay

  Tp.HCM: Xem xét cấp GCN cho nhà, đất chuyển nhượng bằng giấy tay

  Ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND Tp.HCM vừa chỉ đạo Sở Tài nguyên – Môi trường thành phố thực hiện việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tài sản trên đất (GCN) với thửa đất đã có GCN nhưng trong quá trình sử dụng có biến động do người dân tự tách thửa, tự chuyển mục ...
 • Hà Nội thành lập đoàn giám sát chung cư

  Hà Nội thành lập đoàn giám sát chung cư

  Đoàn giám sát chung cư vừa được thành lập để giám sát việc chấp hành quy định của pháp luật trong quản lý, sử dụng nhà chung cư, trong đó bao gồm cả chung cư thương mại và chung cư tái định cư trên địa bàn thành phố.
 • Hà Nội phê duyệt chỉ giới đường đỏ nút giao Vành đai 3,5 - Đại lộ Thăng Long

  Hà Nội phê duyệt chỉ giới đường đỏ nút giao Vành đai 3,5 - Đại lộ Thăng Long

  Chỉ giới đường đỏ nút giao thông giữa Vành đai 3, 5 với đường Đại lộ Thăng Long, tỷ lệ 1/500, quận Nam Từ Liêm, huyện Hoài Đức, TP. Hà Nội vừa được Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng ban hành Quyết định số 921/QĐ-UBND phê duyệt.
 • Bắc Ninh: Kêu gọi đầu tư hàng loạt sự án nhà ở xã hội

  Bắc Ninh: Kêu gọi đầu tư hàng loạt sự án nhà ở xã hội

  Dự án Đầu tư xây dựng nhiều khu nhà ở xã hội để bố trí cho người lao động làm việc trong khu công nghiệp (nhà ở công nhân), Sỏ Xây dựng Bắc Ninh đang kêu gọi các nhà đầu tư trong và ngoài nước thực hiện.
 • 14 khách sạn ở Đà Nẵng chưa qua công tác nghiệm thu

  14 khách sạn ở Đà Nẵng chưa qua công tác nghiệm thu

  Qua việc kiểm tra, rà soát đợt 1, Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng đã phát hiện một số công trình khách sạn đã được thi công hoàn thành, đưa vào sử dụng nhưng chưa được cơ quan chuyên môn về xây dựng kiểm tra nghiệm thu theo quy định.