Bộ trưởng Bộ Xây dựng: Sẽ siết chặt quy hoạch đô thị

Theo thông tin từ Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà, thời gian tới, Bộ sẽ đưa ra hàng loạt các giải pháp về thể chế để làm công cụ quản lý quy hoạch đô thị.

Để tránh tình trạng như hiện nay, thời gian tới, Bộ Xây dựng sẽ có công cụ quản lý nhà nước điều chỉnh quá trình thực hiện. Bộ trưởng Hà cho biết.

Bộ trưởng Hà chia sẻ, Bộ Xây dựng đi theo nhiều hướng, trước hết là vấn đề thể chế thành công cụ quản lý, dù đã có những không hiệu quả. Do đó, Bộ đang xây dựng Luật Quy hoạch phát triển đô thị. Mặt khác, cơ quan quản lý nhà nước phải đổi mới về nhận thức cách làm quy hoạch.

“Xem thế giới làm quy hoạch cái gì? Tại sao mình không làm được như họ? Từng chủ thể phải tham gia vào trong quá trình quy hoạch”, ông Hà nhấn mạnh.

siết quy hoạch đô thị
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà. (Ảnh: Như Ý).

Bên cạnh đó, lãnh đạo Bộ Xây dựng cũng chỉ rõ, khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính hiện có gần 100 tòa chung cư và đang là điểm nóng về ách tắc. Ở nước ngoài, nhà cao tầng cũng mọc lên san sát nhưng họ đã giải được bài toán hạ tầng cho đô thị, ông Hà nhấn mạnh. "Họ làm được bởi dưới các tòa nhà cao tầng là các công trình ngầm với đủ các dịch vụ. Người ta lưu thông bằng các phương tiện dưới lòng đất (như tàu điện ngầm…). Người dân chỉ lên mặt đất khi đến trụ sở làm việc và đi về nhà”, Bộ trưởng Hà cho biết.

Hiện tại, đô thị Hà Nội đang tồn tại nhiều vấn đề. Trên thực tế, có những nơi đang quá tải, tuy nhiên đòi hỏi phải thay đổi ngay chưa thể làm được. Theo ông Hà, khi bàn tới giải pháp không thể duy ý chí xử lý bằng mệnh lệnh hành chính được mà giải pháp phải phù hợp với thực tiễn.

Bàn về khu đô thị vệ tinh, Bộ trưởng Bộ Xây dựng nhận định, bản chất đô thị vệ tinh là mở rộng diện tích, phạm vi TP. Mọi quy mô của TP phát triển theo và nội đô cũng phải thay đổi. Tuy vậy, điều này lại dẫn đến câu chuyện Hà Nội mở rộng theo chiều rộng với bố trí phát triển 2 đô thị gắn vào dân số.

Theo Bộ trưởng Hà: “Nén dân số vào nội đô có thể chấp nhận được bằng cách giải quyết hạ tầng đồng bộ”, song việc giải quyết bài toán nén vào nội đô cần phải có lý luận đầy đủ.

(Theo Tiền phong Online)
 

Các tin khác