Bộ trưởng Bộ TNMT: Nạn đầu cơ tại 3 đặc khu cần phải có chế tài xử lý

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (Bộ TNMT) Trần Hồng Hà vừa có buổi đăng đàn trả lời chất vấn trước Quốc hội vào chiều 4/6.

Trước câu hỏi của đại biểu quốc hội về việc hiện nay tại các khu vực sắp hình thành đặc khu kinh tế như Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc tình trạng buôn bán đất đai rất sôi động, diễn biến phức tạp Bộ trưởng Trần Hồng Hà nêu đánh giá đây là một câu hỏi này rất hay.

Trong đó, Bộ trưởng nhấn mạnh: "Vấn đề này liên quan đến tầm nhìn của chúng ta. Bởi theo quy luật đầu tư thì khi hạ tầng phát triển, thấy có tiềm năng là nhà đầu tư đổ xô vào đất đai. Nhưng chúng ta chưa có giải pháp đề phòng tình trạng này. Mặc dù thời gian vừa qua đã có một số giải pháp mang tính chỉ thị hành chính nhưng vẫn chưa triệt để, hiện nay vẫn xuất hiện nhiều giao dịch ngầm trong dân".

đặc khu kinh tế phú quốc
Nạn đầu cơ đất đai, giao dịch ngầm diễn ra phổ biến ở đặc khu
tương lai Phú Quốc. Ảnh minh họa

Ngoài ra, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng kiến nghị: "Đối với các đặc khu, tôi kiến nghị là việc ra các chỉ thị hành chính như thế chưa phù hợp, cần có quy chế đặc biệt. Quốc hội cần có nghị quyết mang tính đặc thù để quản lý đất đai ở các khu vực này. Thực tế, vấn đề sốt đất là đương nhiên, nhưng quan trọng hơn là việc quản lý chuyển đổi đất trái phép, chuyển đổi đất rừng…".

"Bên cạnh đó, các giao dịch trái pháp luật cần phải được thanh tra kiểm tra… Các địa phương cần kiểm soát hiện trạng đất đai để đền bù thỏa đáng cho người khai hoang, còn đầu cơ thì phải có chế tài xử lý", Bộ trưởng nói thêm.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ TNMT cũng từng gửi đến kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV báo cáo về tình hình quản lý nhà nước về đất đai trên phạm vi cả nước; tình hình quản lý và sử dụng đất tại các địa phương dự kiến thành lập đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt (đặc khu kinh tế). Trong đó, Bộ trưởng cũng nêu rõ, tại những nơi sắp lên đặc khu hiện nay đang diễn ra tràn lan tình trạng chuyển nhượng ngầm.

Bộ trưởng cho biết, mặc dù tình trạng chuyển nhượng đất ngầm vẫn đang tiếp tục diễn ra tại các đặc khu tương lai nhưng chưa được cơ quan quản lý phát hiện kịp thời, trong đó, đáng quan ngại nhất là tại Bắc Vân Phong và Phú Quốc. Người đứng đầu Bộ TNMT nhấn mạnh: "Nguyên nhân của tình trạng trên chủ yếu do chưa quyết liệt và kịp thời trong việc ngăn chặn, xử lý kịp thời tình trạng giao dịch đất đai không đúng quy định tại địa phương; chưa kịp thời xử lý tình trạng tăng giá đất đột biến, bất thường tại địa phương".

(Theo Trí thức trẻ)
 

Các tin khác