Bộ Tài chính đề xuất đánh thuế nhà giá trên 700 triệu đồng

Nếu nhà giá 700 triệu đồng trở lên bị đánh thuế, ngân sách Nhà nước sẽ có thêm hàng chục nghìn tỷ đổng. Như vậy, nhà giá càng cao thì chịu thuế càng nhiều.

Hiện tại, Luật Thuế tài sản đang được Bộ Tài chính đề nghị xây dựng. Cụ thể, Bộ này dự kiến sẽ đánh thuế đối với đất ở, nhà, ô tô, du thuyền, tàu bay có giá từ trên 1,5 tỷ đồng. Trong đó, nhà ở đang có 2 phương án đánh thuế, thứ nhất là nhà ở giá từ trên 1 tỷ đồng, thứ hai là nhà ở có giá từ trên 700 triệu đồng.

Theo đó, nhà ở không chịu thuế là nhà có giá từ 1 tỷ đồng trở xuống hoặc 700 triệu đồng trở xuống. Như vậy có thể hiểu, thuế tài sản sẽ đánh vào phần giá trị trên 1 tỷ đồng hoặc trên 700 triệu đồng. Theo Bộ Tài chính, đối với ngưỡng không chịu thế là 700 triệu đồng, phần bị đánh thuế tài sản của căn nhà giá trị 800 triệu đồng là phần giá trị 100 triệu đồng, nghĩa là từ 0,3-0,4% của 100 triệu đồng.

thuế nhà đất
Nhà có giá trên 700 triệu đồng có thể bị đánh 0,4% thuế tài sản. Ảnh: Lê Quân

Bộ Tài chính cho biết, thuế tài sản ở các quốc gia khác thấp nhất là 0,2%. Mức thuế tài sản ở đa số các quốc gia đều cao, trong đó có một số quốc gia trong khu vực như Indonesia 0,5%, Philippines 2% và 1%. Vì thế, Bộ này đưa ra 2 phương án: Thứ nhất, thuế suất tài sản được áp dụng mức chung là 0,4%. Thứ hai, thuế suất tài sản được áp dụng mức chung là 0,3%.

Đối với phương án đánh thuế nhà 0,3% giá trị, theo dự kiến của Bộ Tài chính, số thu thuế tài sản là khoảng 23.300 tỷ đồng từ nhà trên 700 triệu đồng và khoảng 22.700 tỷ đồng từ nhà trên 1 tỷ đồng.

Đối với phương án đánh thuế nhà 0,4%, số thu thuế tài sản là khoảng 31.000 tỷ đồng từ nhà 700 triệu đồng trở lên và khoảng 30.300 tỷ đồng từ nhà 1 tỷ đồng trở lên.

Trên cơ sở đó, Bộ Tài chính đề xuất áp dụng phương án 2, nghĩa là đánh thuế nhà giá trị từ 700 triệu đồng trở lên ở mức 0,4%. Theo Bộ Tài chính, phương án này tương tự quy định mức thuế suất thuế tài sản của các quốc gia, khai thác hiệu quả nguồn thu từ thuế tài sản, bảo đảm thuế tài sản luôn là nguồn thu ổn định của ngân sách, góp phần thực hiện mục tiêu cơ cấu lại thu ngân sách Nhà nước.

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính cũng đã lý giải về việc không đánh thuế theo diện tích mà đánh thuế theo giá nhà dù phương án đánh thuế căn cứ vào diện tích có có ưu thế là đơn giản, dễ triển khai, thuận tiện trong việc xác định số thuế phải đóng.

Ông Phạm Đình Thi, Vụ trưởng Vụ Chính sách Thuế cho biết, việc xác định ngưỡng chịu thuế và không chịu thuế theo diện tích có mặt hạn chế là áp dụng đối với người sử dụng nhà có giá trị không lớn, nhà thiếu kiên cố, nhà đơn sơ, nhà tại các vùng nông thôn có diện tích đạt ngưỡng chịu thế nhưng giá trị thấp; ngược lại không áp dụng đối với nhà giá trị lớn song diện tích nằm trong ngưỡng không chịu thế.

Do đó, Bộ Tài chính quyết định xác định ngưỡng chịu thế hay không chịu thế đối với nhà ở theo giá trị căn nhà.

(Theo Zing)
 

Tin cùng chủ đề: Thuế nhà đất

Các tin khác